Mỹ Đức (Hà Nội): Phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

(PLVN) - Mỹ Đức trong năm 2019 tiếp tục khẳng định sức bật trong phát triển, quá trình xây dựng nông thôn mới có thêm nhiều thành quả, lĩnh vực du lịch tiếp tục khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao là những nét son trước thềm xuân canh tý 2020.

Mỹ Đức (Hà Nội): Phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

Những điểm sáng về kinh tế xã hội

Trong năm 2019, năm bản lề thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức đã ra sức thi đua cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ KTXH đã đặt ra dưới sự chỉ đạo Huyện ủy, công tác điều hành sát sao của UBND huyện Mỹ Đức cùng các cấp chính quyền cơ sở tổng giá trị sản xuất đạt: 9,179,8 tỷ đồng,  đạt 100,1% kế hoạch tăng 10,2 phần trăm so với cùng kỳ.

Cơ cấu kinh tế, tỷ trọng nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 27,7%. Công nghiệp xây dựng cơ bản 32,7%. Thương mại, Dịch vụ, Du lịch 39,6%.  Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 43,5 triệu đồng/ người/ năm. Trong năm qua, việc phát triển làng nghề với phát triển du lịch là một hướng đi thử nghiệm như Làng nghề Dệt- Phùng Xá.

Mỹ Đức (Hà Nội): Phát huy lợi thế, tạo đà phát triển ảnh 1
Khai hội chùa Hương 2020 (ảnh Internet) 

Lễ hội du lịch Chùa Hương vẫn luôn là điểm đến mà báo chí và du khách đánh giá cao. Trong năm 2019 danh thắng Chùa Hương đã đón 1.317.311 lượt khách, trong đó có 14.878 khách nước ngoài.  UBND huyện đang thực hiện phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch sinh thái giai đoạn 2016- 2020 tầm nhìn đến 2030. Du lịch góp phần không nhỏ trong việc tạo ra giá trị kinh tế cho huyện, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ phía các cấp chính quyền nhằm đảm bảo giữ gìn cảnh quan và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh.

Nông thôn khởi sắc

Hòa chung không khí xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy- UBND huyện Mỹ Đức đang tập trung chỉ đạo các xã tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu quan trọng tính đến hết 2019 số xã đạt 19/19 tiêu chí là 11/21, xã đạt từ 15-18 tiêu chí là 8/ 21 xã còn lại 

đạt từ 12-14 tiêu chí là 2/ 21 . Huyện ủy, UBND huyện quán triệt tinh thần chỉ đạo đối với các xã không chạy theo thành tích bề nổi mà phải làm thực chất làm chắc để khi hoàn thành có được thành quả lâu dài.

Những năm qua tranh thủ các nguồn vốn từ TP Hà Nội nguồn vốn ngân sách địa phương và nguồn vốn XHH, Huyện Mỹ Đức đã dồn sức cho việc cải tạo nâng cấp đầu tư mới về cơ sở hạ tầng. Về Mỹ Đức hôm nay thấy có nhiều đổi thay đường trục huyện, xã đường giao thông nông thôn đều khang trang. Với cơ sở hạ tầng tốt hơn không chỉ là vẻ đẹp bề ngoài mà còn là hỗ trợ đắc lực cho việc sản xuất kinh doanh, du lịch của các địa phương.

Năm 2019 Huyện uỷ - UBND huyện tích cực thực hiện “năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị năm 2019”, tổ chức kiểm tra công vụ đột xuất 33 đơn vị qua đó đã siết chặt kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, kết quả chỉ số cải cách hành chính của huyện đứng thứ 14/ 30 thuộc nhóm trên của Thành phố.

Để đảm bảo trật tự văn minh đô thị xứng đáng là một địa danh du lịch, UBND huyện Mỹ Đức và các cấp chính quyền cơ sở đã tập trung chỉ đạo đảm bảo đường phố khu dân cư khang trang sạch đẹp, điện chiếu sáng khu trung tâm được triển khai đồng bộ đồng thời năng cấp hệ thống chiếu sáng đô thị trên các tuyến đường phố của các xã, thị trấn. UBND huyện cũng chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm về TTXD và thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông. Hạ tầng kĩ thuật giao thông đô thị được quan tâm đầu tư như bổ sung các biển báo hiệu,  Sơn kẻ đường sửa chữa đoạn đường hư hỏng đảm bảo vệ sinh môi trường...

Trong năm 2020, Đảng bộ và các cấp chính quyền huyện Mỹ Đức đang chung tay quyết tâm cho một năm mới thắng lợi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm