Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hình ảnh con Hổ từ xưa đến nay đã đi vào nền văn hoá dân gian Việt Nam một cách phong phú, đa dạng và đặc sắc với nhiều tên gọi gần gũi người dân như: Ông ba mươi, ông cọp, ông thầy, ông kẹ... Điều đó cho thấy, vị trí quan trọng của hổ trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam.

Cùng với thời gian, sự phát triển của đời sống và tôn giáo, con hổ đã trở thành một con vật linh tính mang nhiều nét tính cách và là một hình tượng đặc biệt trong cuộc sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam từ xưa cho đến nay, đối với văn hóa Việt Nam, hổ là biểu tượng của sự hùng cường, thể hiện sức mạnh vô song.

Chữ Dần biểu thị cho mùa Xuân đang đến

Theo nghĩa Hán, chữ Dần biểu thị cho mùa xuân đang đến, dương khí đang lên. Tháng Dần là tháng Giêng, tháng đầu Xuân, của năm mới, tháng mà ba khí dương của trời cân bằng với ba khí âm của đất.

Do đó cũng là tháng mở đầu của con người vì con người là sự cân bằng giữa trời - đất và con người khoẻ mạnh là sự cân bằng âm - dương, nóng - lạnh từ nội tạng. Về tính cách con Hổ thể hiện cho một năm mạnh mẽ nhất về sức khỏe, sung mãn về làm ăn kinh tế, mở mang về học vấn và thịnh vượng.

Trong nhân tướng học, hổ là con vật linh thiêng và đầy uy quyền thường được thờ phụng, chính vì thế nó là biểu tượng cho quyền lực, cho công danh học hành và sự tăng tiến trong kinh doanh.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 1

Người dân không còn hoang mang về dịch bệnh như trước đây - Ảnh PLVN.

Ngoài ra, Năm Dần 2022 cầm tinh con Hổ, quan điểm người xưa thường coi đó là năm tốt, sanh được con trai thì càng quý bởi sự oai phong lẫm liệt và sức mạnh phi thường.

Theo quan niệm tử vi phương Đông, người con trai sinh tuổi Dần thường có tư chất thủ lĩnh, tướng mạo oai phong, quyết đoán, kiêu hãnh, đầy đam mê, nhân hậu.

Tuy Hổ là loài động vật mà khi nhắc đến thường nghĩ là loài săn mồi hung dữ, là chúa sơn lâm nhưng con hổ lại là đề tài của nhiều câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, huyền thoại, giai thoại.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 2

Chợ đêm Cần Thơ đông đúc những ngày cuối năm - Ảnh PLVN.

Hổ còn gợi nguồn cảm hứng mạnh cho nhiều thi sĩ để họ viết nên câu chuyện về Hùm thiêng Yên Thế nói về lòng yêu nước của cụ Hoàng Hoa Thám.

Truyện Trí khôn của ta đây nhắc về câu chuyện về trí tuệ chiến thắng sức mạnh. Tục ngữ cũng có câu "hổ dữ chẳng nỡ ăn thịt con" muốn nói về tình thương cha mẹ lúc nào cũng dành hết cho con.

Năm Dần mạnh mẽ về sức khỏe, thịnh vượng về kinh tế

Năm 2021, là năm nước ta đối phó với đại dịch Covid - 19 bùng phát và những hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi mặt về đời sống kinh tế - xã hội. Nhưng với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cùng sự đồng lòng của toàn thể người dân với tinh thần "chống dịch như chống giặt" và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong mọi tầng lớp nhân dân, tuân thủ 5k, tiêm chủng vaccine, trong cuộc chiến chống dịch để sớm đưa nền kinh tế sớm phục hồi và phát triển trong năm Dần 2022.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 3

Tại các Trung tâm vui chơi giải trí người dân đến vui chơi với tinh thần lạc quan - Ảnh PLVN.

Theo đó, Năm Dần 2022 dịch COVID-19 có thể phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần thực hiện Nghị huyết 01/ NQ - CP với chủ đề "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ là: phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thành công, toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm Dần 2022; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Với những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước trong năm Dần 2022, cho thấy dấu hiệu khả quan về kinh tế - xã hội tươi sáng trở lại.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 4

Trên các tuyến đường thời trang nhộn nhịp cảnh mua sắm dịp cuối năm - Ảnh PLVN

Đặc biệt, Tết sắp đến cận kề những hoạt động chào năm mới ở các địa phương tuy không bằng năm trước song nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, các hoạt động từ thiện… thì năm nay vẫn đảm bảo cho người dân có một mùa Xuân ấm áp, đầy đủ và sung túc.

Chỉ còn chưa đầy 02 tuần nữa Tết đã đến mọi hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí như: mua sắm quần áo, dày dép... tại các siêu thị, các shop thời trang trên các tuyến đường trên địa bàn đã đông đúc sẽ kéo dài từ nay đến khoảng 28 Tết, ngoài ra các mặc hàng thiết yếu như: bánh, mứt, các loại nước uống, các mặt hàng tiêu dùng khác... tại các siêu thị, chợ truyền thống đã bắt đầu chen chút, mọi hoạt động mua sắm cho ngày Tết đã diễn ra nhộn nhịp hơn so với ngày thường - ghi nhận của PLVN.

Năm Dần biểu tượng cho sức mạnh vô song chiến thắng đại dịch ảnh 5

Chợ truyền thống tấp nập kẻ mua người bán hứa hẹn cho một mùa Xuân sung túc và đầy đủ - Ảnh PLVN.

Tại các trung tâm vui chơi giải trí dành cho thiếu nhi vào ngày cuối tuần thì tập trung đông đúc mọi hoạt động vui chơi như: tàu điện, tàu trượt, tô tượng, ăn uống tại chỗ... Nhiều bậc phụ huynh hào hứng đưa con mình đến vui chơi, giải trí sau thời gian ở nhà học online kéo dài – PV ghi nhận.

Đó là những minh chứng cho thấy, năm Dần là năm thể hiện tính cách con hổ để nói lên thông điệp rằng một năm toàn dân mạnh mẽ nhất về sức khỏe, thể hiện tinh thần hùng cường sống lạc quan trước đại dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm