Nam Định khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm cho cây lúa

(PLVN) - Để hỗ trợ nông dân sản xuất lúa, khắc phục và bù đắp thiệt hại tài chính do thiên tai, dịch bệnh gây ra, UBND tỉnh Nam Định đã có kế hoạch chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) cho cây lúa theo Quyết định của Thủ tướng=.

Cán bộ Sở NN và PTNT kiểm tra, rà soát tình hình sâu bệnh trên lúa để tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn vùng, địa bàn tham gia chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

Cán bộ Sở NN và PTNT kiểm tra, rà soát tình hình sâu bệnh trên lúa để tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn vùng, địa bàn tham gia chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

Mục tiêu của việc thực hiện chính sách BHNN trên cây lúa là nhằm hỗ trợ người sản xuất lúa chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại tài chính do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra, góp phần ổn định sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh lương thực, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức về BHNN cho người nông dân, doanh nghiệp, từ đó từng bước tham gia BHNN để ổn định và phát triển sản xuất.

Khi tham gia BHNN, nông dân ở những vùng bị thiên tai hoặc dịch bệnh sẽ giảm nguy cơ rủi ro, có vốn để tái sản xuất. Đối với cây lúa, có 2 nhóm rủi ro được bảo hiểm là thiên tai (gồm: bão, lũ, lụt, rét đậm, rét hại, xâm nhập mặn, sóng thần) và dịch bệnh (gồm: rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen). Tiêu chuẩn bảo hiểm về năng suất: nếu năng suất lúa thực thu của vùng tham gia bảo hiểm thấp hơn 75% so với năng suất bình quân của 3 vụ liền kề trước đấy sẽ được hỗ trợ bảo hiểm.

Trong quá trình tổ chức sản xuất, khi xảy ra các loại dịch bệnh thì ngành Nông nghiệp sẽ hướng dẫn, chỉ đạo địa phương cũng như các hộ nông dân thực hiện biện pháp phòng trừ. Những chi phí về bảo vệ thực vật đối với cây lúa của vùng tham gia bảo hiểm khi xảy ra dịch bệnh, chi phí chữa bệnh cho lúa sẽ được hỗ trợ một phần với mức không quá 20% phí bảo hiểm. Mặt khác, triển khai bảo hiểm cây lúa cũng tạo cho người nông dân, các địa phương dần làm quen và chủ động với công tác bảo hiểm. Đây là giải pháp tốt mang tính lâu dài trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng chuyên mục
Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

Lực lượng Cảnh sát biển đẩy mạnh các hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng Thương binh - Liệt sỹ

(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, cùng với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, mang ý nghĩa thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và thân nhân các gia đình có công với cách mạng.

Đọc thêm