Nam Định: Thợ điện tự do chuyên cắt trộm dây trạm biến áp lĩnh án 21 tháng tù giam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/10, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Trộm cắp tài sản", tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tình (sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, Nam Định) 1 năm 9 tháng tù giam.

Phạm Văn Tình trước đây từng là thợ điện tự do và tham gia lắp đặt, sửa chữa nhiều trạm biến áp. Chính vì thế, bị cáo rất hiểu về các trạm biến áp, thường tìm các cơ sở ở xa khu dân cư, lợi dụng thời điểm vắng người để cắt trộm dây điện.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, Phạm Văn Tình không có việc làm ổn định, nghiện ma túy, nên cắt trộm dây điện trung tính tại các trạm biến áp trên địa bàn tỉnh Nam Định để lấy lõi đồng bán cho các cơ sở thu gom phế liệu.

Từ đầu tháng 5 đến ngày 9/6, Phạm Văn Tình dùng kìm cộng lực cắt trộm dây điện trung tính (dây mát) của 17 trạm biến áp tại thành phố Nam Định và các huyện Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Hải Hậu, bán được hơn 17 triệu đồng. Đây là hành động rất tinh vi, cần có sự am hiểu về các trạm biến áp.

Nam Định: Thợ điện tự do chuyên cắt trộm dây trạm biến áp lĩnh án 21 tháng tù giam ảnh 1

Tình trạng cắt dây trung tính ở các trạm biến áp xảy ra thường xuyên ở Nam Định trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa.

Tại phiên xét xử, đại diện Công ty Điện lực tỉnh Nam Định cho biết, bị cáo Tình chỉ cắt một phần, không hoàn toàn cắt hết dây, thế nên việc cung cấp điện diễn ra bình thường, không xảy ra sự cố ngay lập tức.

Thế nhưng nếu lâu dài sẽ gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng như cháy nổ hoặc làm tê liệt hệ thống điện trong khu vực. Đặc biệt, nếu không được phát hiện và khắc phục, xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Chủ tọa phiên tòa khẳng định, bị cáo là người có đầy đủ năng lực, nhận thức và hiểu được hành vi của bản thân đối với việc vi phạm pháp luật, nhưng do nghiện ngập, cần tiền để mua ma túy nên bị cáo đã nhiều lần trộm cắp tài sản, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Trên cơ sở chứng cứ và kết quả điều tra, xem xét tính chất nghiêm trọng, nguy hiểm của hành vi phạm tội, sau khi nghị án, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Tình 1 năm 9 tháng tù giam (21 tháng) về tội "trộm cắp tài sản" theo điều 173 - Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường cho Công ty Điện lực tỉnh Nam Định trên 31 triệu đồng để khắc phục thiệt hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tập đoàn LEGO đầu tư nhà máy hơn 1 tỉ USD tại Bình Dương

Tập đoàn LEGO đầu tư nhà máy hơn 1 tỉ USD tại Bình Dương

(PLVN) -  Tập đoàn LEGO sẽ đầu tư nhà máy thứ 6 của mình trên toàn cầu tại tỉnh Bình Dương, chạy bằng năng lượng mặt trời và dự kiến sẽ tạo ra 4.000 việc làm mới. Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm