Năm Du lịch Quốc gia 2021: Cơ hội vàng cho du lịch Ninh Bình

(PLVN) - Năm 2021, Ninh Bình tiếp tục được Chính phủ lựa chọn là nơi đăng cai sự kiện Năm du lịch Quốc gia với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”. Đây chính là cơ hội vàng để Ninh Bình tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến tiềm năng, thế mạnh về du lịch Việt Nam nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế thông qua các cơ quan truyền thông, các hội chợ, hội nghị, hội thảo. 

Năm Du lịch Quốc gia 2021: Cơ hội vàng cho du lịch Ninh Bình

Đảm bảo điều kiện du lịch an toàn 

Trong những ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Sở Du lịch đã thành lập 02 Tổ kiểm tra, giám sát việc chấp hành công tác phòng, chống dịch của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đối với du khách khi tham quan tại Ninh Bình sẽ được khuyến cáo phải luôn đeo khẩu trang và mang theo nước sát khuẩn để khử trùng tay thường xuyên, giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người khác. 

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đều được yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế như: Phun thuốc phòng chống dịch, trang bị khẩu trang, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng, vệ sinh nơi làm việc, phương tiện phục vụ khách du lịch, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch, không tập trung quá đông người tại nơi công cộng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt cho khách, giãn cách chỗ ngồi, khuyến khích các cơ sở làm vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc với khách…

Năm Du lịch Quốc gia 2021: Cơ hội vàng cho du lịch Ninh Bình ảnh 1
Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình phát biểu trong hội nghị tập huấn chuyển đổi số ngành du lịch của tỉnh giai đoạn 2021-2025. 

Riêng các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành sẽ tạm dừng tổ chức các chương trình tham quan, du lịch đến và đi liên quan các địa phương đang có dịch. Các phương tiện vận chuyển khách du lịch phải được vệ sinh khử khuẩn theo quy định. Lái xe và người trên xe chở khách du lịch phải đeo khẩu trang. Các khu, điểm tham quan du lịch phải tuân thủ quy định về giãn cách, tránh tập trung đông người tại cùng thời điểm, tổ chức đo kiểm tra thân nhiệt cho khách. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Du lịch Ninh Bình cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trực tuyến khách dừng nghỉ tại đơn vị, và báo cáo hằng ngày với cơ quan chức năng để theo dõi. Những khách sạn đã được UBND tỉnh phê duyệt làm khu cách ly tập trung phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Phục hồi, bứt phá cho hoạt động du lịch sau Covid-19

Là địa phương sở hữu nhiều tài nguyên du lịch, trong những năm gần đây tỉnh Ninh Bình đã có bước phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hội tụ nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đặc biệt tổ chức UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á. Kho tàng di sản văn hóa vô giá đã tạo thế và lực để Ninh Bình phát triển trở thành trung tâm du lịch của cả nước, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã đề ra.

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết Năm Du lịch Quốc gia 2021 là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch với quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế. Đây là cơ hội quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Ninh Bình. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thì đây sẽ là sự kiện kích cầu lớn cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình nói riêng phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại.

Năm Du lịch Quốc gia 2021: Cơ hội vàng cho du lịch Ninh Bình ảnh 2
 Công tác đảm bảo an toàn xuyên suốt Năm du lịch Quốc gia 2021 được Ninh Bình đặt lên hàng đầu.

“Đồng thời, sự kiện sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch Ninh Bình với các địa phương trên cả nước; thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch; mở rộng, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Thêm vào đó là góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ban ngành, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa và sự quan trọng của phát triển du lịch; xây dựng, gắn liền sự phát triển ngành du lịch với phát triển kinh tế – xã hội”, Ông Mạnh cho biết thêm.

Năm Du lịch quốc gia 2021 sẽ được tổ chức chuỗi sự kiện gồm 40 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi và hấp dẫn, điểm nhấn là Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021, tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”, Lễ hội Chùa Bái Đính, Festival nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ Nhất – năm 2021… và nhiều chương trình hưởng ứng đặc sắc ở 27 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tiêu biểu như: Lễ hội Văn hóa - Du lịch Hà Nội; Lễ khai hội chùa Tam Chúc; Hội chợ Thương mại - Du lịch quốc tế Việt Trung năm 2021; Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2021; Lễ hội du lịch biển Thanh Hóa; Lễ khai mạc và bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VII năm 2021: "Quảng Nam - hành trình kết nối di sản"…

Với việc tổ chức các chuỗi sự kiện du lịch lớn và hàng loạt các sự kiện bên lề sẽ thu hút đông đảo du khách về với Ninh Bình trong năm 2021 và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. Qua đó, góp phần tích cực nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng, từng bước phục hồi, tạo bứt phá cho hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19. Để tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 thành công, tỉnh Ninh Bình đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu như: Đẩy nhanh thi công các dự án cơ sở hạ tầng du lịch; chỉnh trang đô thị, cắt tỉa cây xanh, trồng hoa tại các nút giao thông, điện chiếu sáng trên địa bàn tỉnh; đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, mở rộng liên kết giữa các tuyến điểm; thu hút đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí có chất lượng cao.

Năm Du lịch Quốc gia 2021: Cơ hội vàng cho du lịch Ninh Bình ảnh 3
 Ninh Bình tiếp tục được Chính phủ lựa chọn là địa phương đăng cai sự kiện Năm du lịch Quốc gia 2021.

Về công tác đầu tư, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung nguồn lực hoàn thành các hạng mục công trình, dự án trọng điểm phục vụ Năm Du lịch Quốc gia như: Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế; Công viên Tràng An; đường bao hào nước Khu di tích Lịch sử, Văn hóa Cố đô Hoa Lư; chỉnh trang đô thị... Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch và các sự kiện lớn của Năm Du lịch Quốc gia 2021 được tỉnh quan tâm đẩy mạnh, tăng cường bằng nhiều hình thức và phương tiện khác nhau: hội chợ triển lãm du lịch, tuyên truyền trên website, mạng xã hội, ấn phẩm, tài liệu, biển quảng bá tấm lớn, đặc biệt tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương và địa phương.

Đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức các hoạt động Năm Du lịch Quốc gia 2021. Với những tiềm năng, lợi thế hiện có và công tác chuẩn bị chu đáo của tỉnh cùng sự quan tâm, chỉ đạo của bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp nhiệt tình của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề: "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm" chắc chắn sẽ thành công, góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè trong nước và quốc tế.

Du lịch Ninh Bình qua các con số:

là số lượng đề án bảo tồn văn hóa phi vật thể mà tỉnh Ninh Bình đang triển khai thực hiện gồm: Lễ hội Hoa Lư, nghệ thuật hát Xẩm, tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt. 

218 là số lượng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã và đang được đầu tư trùng tu, nâng cấp phục vụ nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng của người dân và du khách. 

1499 là số lượng di tích toàn tỉnh Ninh Bình hiện có, trong đó có 360 di tích đã xếp hạng, gồm 79 di tích cấp quốc gia (trong đó có 2 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, 01 di sản thế giới) và 279 di tích cấp tỉnh;

 24.230 là số lượng hiện vật được bảo tàng Ninh Bình lập hồ sơ lý lịch đưa vào quản lý, phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống ở địa phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm