Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  6 tháng đầu năm 2021, ngành quân nhu đã tham mưu xây dựng chế độ tiêu chuẩn quân nhu phù hợp với sự phát triển của quân đội, triển khai thực hiện đổi mới phương thức tạo nguồn, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm tốt quân nhu cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất; giữ vững và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội.
Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tham quan khu tăng gia của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 88, Sư đoàn 302.
Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tham quan khu tăng gia của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 88, Sư đoàn 302.

Nhiều đột phá trong bảo đảm quân nhu cho toàn quân

Nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội, toàn ngành quân nhu đã thực hiện nghiêm quy định trong tạo nguồn, tiếp nhận, bảo quản, cấp phát sản phẩm quân nhu. Công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, hướng vào cải tiến các sản phẩm, nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác quân nhu. Công tác huấn luyện xây dựng ngành được quan tâm đúng mức, bảo đảm toàn ngành nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

6 tháng đầu năm 2021, công tác quân nhu đã có nhiều đột phá trong bảo đảm quân nhu cho toàn quân, nhất là bảo đảm quân nhu cho các đơn vị vùng biên giới, hải đảo; trong phòng, chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm; trong khắc phục mưa lũ và tham gia cứu hộ, cứu nạn của các cơ quan, đơn vị…

Đối với bảo đảm ăn uống, trước thực tế giá cả thị trường luôn có chiều hướng tăng cao, thực phẩm không đạt chất lượng xuất hiện nhiều, ngành chủ động khai thác, tạo nguồn tại chỗ, phát huy vai trò của Hội đồng giá các cấp, giữ nghiêm các chế độ nhà ăn, nhà bếp, cải tiến kỹ thuật nấu ăn, ăn theo thực đơn, chia ăn định suất. Tích cực tận dụng nhiều nguồn kinh phí để sản xuất, tiếp nhận, mua sắm đầy đủ trang bị bàn ghế nhà ăn, dụng cụ cấp dưỡng bằng inox; tổ chức lắp đặt hệ thống bếp lò hơi cơ khí tiết kiệm chất đốt, giữ vệ sinh môi trường. Hằng năm có từ 90 - 95% bếp ăn đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi - quản lý quân nhu tốt”.

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất - chăn nuôi, cùng với khai thác tiềm năng, thế mạnh hiện có, phù hợp với từng vùng miền đóng quân, ngành Quân nhu tăng cường phòng chống dịch bệnh, triển khai tăng gia theo mô hình 4 cấp (đại đội, tiểu đoàn, trung lữ đoàn, sư đoàn và tương đương) theo hướng tập trung, khép kín, bền vững. Gắn tăng gia sản xuất với xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở xay xát, giết mổ, chế biến tập trung, quản lý giá chi ăn có hiệu quả.

Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) đã chỉ đạo, hướng dẫn ngành quân nhu toàn quân triển khai nhiều biện pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm quân nhu cả thường xuyên và đột xuất. Nổi bật là, Cục đã chỉ đạo quân nhu các đơn vị duy trì nghiêm lượng vật chất dự trữ hiện có theo quy định; tổ chức bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu quân nhu cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và các nhiệm vụ phát sinh. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn tiền ăn; bảo đảm đầy đủ định lượng ăn uống cho bộ đội trong điều kiện thời tiết nắng nóng và các mặt hàng quân nhu phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với Cục Tài chính tham gia xây dựng dự thảo thông tư về tiêu chuẩn tiền ăn mới năm 2021.

Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt

Đại tá Lê Văn Hộ, Chủ nhiệm Hậu cần Binh chủng Hóa học cho biết, thực hiện chỉ lệnh công tác hậu cần năm 2021, nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” đạt được bề rộng và chiều sâu, Binh chủng Hóa học đã tổ chức cuộc thi “kép” thực hiện 2 phong trào này với mục tiêu tạo bước đột phá thay đổi diện mạo, cảnh quan các đơn vị, thiết thực nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng bộ đội. Hội thi lần này là dịp để mỗi người đóng góp công sức xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp, thiết thực nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, chiến sĩ.

Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã tập trung quy hoạch doanh trại, huy động kinh phí, công sức bộ đội để xây dựng, chỉnh trang doanh trại, triển khai nhiều mô hình tăng gia, chăn nuôi hiệu quả, phù hợp với đặc thù đơn vị. Tiêu biểu có thể kể đến Trường Sĩ quan Phòng hóa, Lữ đoàn 86, Nhà máy X61... Ngoài ra, một số đơn vị như Lữ đoàn 87, Kho K61, Kho K63... có nhiều đột phá trong đầu tư sơn, sửa các công trình, cải tạo cảnh quan môi trường, quy hoạch doanh trại.

Các đơn vị đã hoàn thành các bước quy hoạch doanh trại, củng cố cảnh quan môi trường; khắc phục hư hỏng trang thiết bị điện, nước, sắp xếp thống nhất, chính quy nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập của bộ đội. Ngoài ra, các phân đội đã cải tạo nhà ăn, nhà bếp, sắp xếp kho quân nhu, bổ sung đầy đủ trang bị, dụng cụ cấp dưỡng bảo đảm chính quy, thống nhất...

Thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, từ đầu năm 2021 đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm quân nhu, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Toàn Tổng cục đã duy trì ổn định chất lượng bữa ăn thường xuyên, chủ động khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm có hợp đồng, địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các bếp ăn trong tổng cục thực hiện quản lý chặt chẽ tiền ăn, xây dựng thực đơn theo tuần, cơ cấu hợp lý, phù hợp từng đối tượng; tích cực cải tiến kỹ thuật chế biến món ăn theo mùa; duy trì, thực hiện tốt chế độ nhà ăn, nhà bếp, lưu nghiệm thức ăn, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm do ăn uống, nhiệt lượng bình quân đối tượng bộ binh đạt 3.467 Kcal/người/ngày, vượt chỉ tiêu so với quy định của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, các đơn vị có điều kiện về tăng gia sản xuất đã tận dụng triệt để diện tích mặt bằng, kết hợp các nguồn vốn, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong tăng gia, chăn nuôi, chế biến để chủ động nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng. Các điểm tăng gia sản xuất, trạm chế biến giết mổ tập trung của Cục Hậu cần Tổng cục cung cấp cơ bản đủ rau xanh, thịt lợn, giá đỗ, đậu phụ cho bếp ăn cơ quan; giá các sản phẩm tăng gia đưa vào bếp ăn thấp hơn từ 8 đến 10% so với thị trường.

Cục Quân nhu đã thực hiện nghiêm quyết nghị của Thường vụ Quân ủy Trung ương về dừng 100% các bếp xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội; hoàn thiện mẫu bếp dầu K20, tổ chức mua sắm, lắp đặt thử nghiệm tại 14 đầu mối đơn vị; hướng dẫn đơn vị kiểm tra, rà soát xác định hệ thống bếp lò hơi cơ khí có thể kéo dài thời gian sử dụng và tổng hợp rà soát nhu cầu trang bị hệ thống bếp điện, bếp dầu giai đoạn 2021-2025 báo cáo cấp trên theo quy định.

Đọc thêm