Nắng nóng đỉnh điểm, lượng điện tiêu thụ của Hải Dương cao nhất từ trước tới nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lượng điện tiêu thụ vào giờ cao điểm trong những ngày gần đây ở Hải Dương cao hơn gần 02 lần so với trung bình các ngày khác, dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện và quá tải cục bộ một số đường dây, trạm biến áp.

Sản lượng điện năng tiêu thụ toàn tỉnh Hải Dương lên cao nhất từ trước tới nay do nắng nóng.

Sản lượng điện năng tiêu thụ toàn tỉnh Hải Dương lên cao nhất từ trước tới nay do nắng nóng.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, trong các ngày cuối tháng 05/2021, thời tiết xuất hiện nắng nóng với nền nhiệt phổ biến từ 37 – 400C, xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, làm phụ tải tăng cao, gây ra tình trạng mang tải cao đối với các thiết bị trên lưới điện 110kV cũng như lưới điện trung, hạ áp.

Tại khu vực tỉnh Hải Dương, điện năng tiêu thụ toàn tỉnh lên cao nhất từ trước tới nay, với công suất của toàn tỉnh trên 1.100MW, sản lượng điện tiêu thụ trên 22,5 triệu kWh vào ngày 01/6 (tăng xấp xỉ 10% so với cùng kỳ năm 2020).

Công ty Điện lực Hải Dương cũng cho biết: Trong mấy ngày nắng nóng gay gắt đã làm một số tổ máy phát nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất do các nguyên nhân khác nhau. Thực hiện theo sự điều tiết phụ tải của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc, ngày 31/5 và ngày 01/6 Điện lực Hải Dương đã phải tiết giảm khẩn cấp với lượng công suất mỗi ngày hơn 100MW để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện Quốc gia.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Trung tâm dự báo thời tiết Quốc gia, tình hình thời tiết nắng nóng mùa hè còn tiếp diễn cực đoan trong những ngày tới và có thể phải tiết giảm một phần lớn công suất.

Trước tình hình trên, Điện lực Hải Dương đề nghị cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đặc biệt với các giờ cao điểm trưa (11h30-15h00) và tối (từ 20h00-23h00). Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở 27độ trở lên, sử dụng kết hợp quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Ngoài ra trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm