Nền ẩm thực khiến nhiều người nổi tiếng mê mẩn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việt Nam luôn nằm trong những điểm đến yêu thích của các vị khách nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc. Bằng chứng rõ ràng nhất là dạo gần đây, chúng ta liên tiếp bắt gặp dàn “sao” xứ sở kim chi check-in ở các địa danh nổi tiếng. Không chỉ tới nghỉ dưỡng, dàn “sao” xứ Hàn còn thưởng thức nhiều món ngon và mê đắm ẩm thực Việt Nam.
Việt Nam được khen ngợi là quốc gia có nền ẩm thực tuyệt vời. (Ảnh Jeswin Thomas)
Việt Nam được khen ngợi là quốc gia có nền ẩm thực tuyệt vời. (Ảnh Jeswin Thomas)

Món phở trứ danh

Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Phu nhân đã thưởng thức tinh hoa ẩm thực của Việt Nam nhân chuyến thăm của mình. Cụ thể, tại nhà hàng Lục Thủy bên bờ hồ Gươm, Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân đã thưởng thức món phở bò lõi rùa, món đặc biệt nhất của nhà hàng. Lõi rùa, phần bắp nhỏ nằm giữa bắp đùi con bò luôn là một trong những phần đắt nhất, nên số lượng bát phở lõi rùa của nhà hàng cũng hạn chế. Trong menu tại nhà hàng, bát phở có giá 168.000 đồng. Đồ uống dùng kèm của vợ chồng Tổng thống là nước hoa quả và cà phê. Ngoài ra, trong bữa ăn còn có một số món bánh truyền thống của Bắc Bộ như bánh khúc, bánh tẻ và bánh phu thê.

“Vợ chồng Tổng thống ngồi trong căn phòng đẹp nhất của nhà hàng, có cửa kính rộng nhìn ra toàn cảnh hồ Gươm và tháp Rùa. Đây là căn phòng yên tĩnh, được trang trí với chủ đề hoa sen, từng là nơi đón tiếp nhiều lãnh đạo các quốc gia như Thủ tướng Lào, Campuchia hay các khách VIP khác”, chủ nhà hàng cho biết. Đây cũng là nơi yêu thích của các đoàn khách Hàn Quốc khi đến Việt Nam.

Mới đây, trong show diễn tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, các cô nàng nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Blackpink cho biết rất thích ẩm thực Việt và nhất là món phở. Trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, 4 cô nàng đã kịp thưởng thức 2 món ngon ở Hà Nội là phở và bánh mì. Ngay lập tức, người hâm mộ đã nhanh chóng “truy tìm” danh tính nhà hàng mà Blackpink đã ăn chính là Backstage - nơi từng lọt vào danh sách Michelin Selected (Michelin gợi ý), nằm bên trong khách sạn Capella Hanoi.

Nhà hàng phục vụ phở bò, phở gà và phở chay nhưng theo tiết lộ, 4 cô nàng nhà YG đã chọn ăn phở bò. Món phở ở đây dao động khoảng 280.000 đồng/tô, được làm theo công thức của nghệ nhân Ánh Tuyết, một trong những nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng từng tiếp đón đầu bếp hàng đầu Anthony Bourdain và cũng là người nấu yến tiệc tại Hội nghị APEC 2017.

Có giá khá đắt nhưng bù lại các thực khách đã từng ăn ở nhà hàng cho biết nó xứng đáng với giá tiền và đặc biệt yêu thích phần nước dùng thanh. Được biết, nhà hàng rất khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào, như thịt gầu phải là gầu giòn, không sử dụng loại gầu rẻ tiền, xương bò để ninh nước phở cho đến các gia vị như gừng, hành… đều phải là loại 1.

Trước khi sang Việt Nam, thành viên Rose của Blackpink cũng từng nhiều lần bày tỏ yêu thích món phở Việt, trong các chương trình truyền hình hay trên các trang mạng xã hội cá nhân của mình. Cô thường xuyên rủ các thành viên trong nhóm đi ăn phở hay có lần dù đã nửa đêm, cô vẫn khiến người hâm mộ Việt phấn khích khi lặn lội đi ăn phở rồi đăng lên story trên Instagram.

Bánh mì vẫn là món được yêu thích nhất

Hồi đầu tháng 6/2023, Thủ tướng Úc Anthony Albanese có chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Ông liên tục gây ấn tượng đậm nét khi tìm hiểu về văn hóa và không quên thưởng thức những món ăn đặc sắc ở Hà Nội.

Qua lời giới thiệu của anh Hạnh Nguyễn (tới từ một công ty du lịch Việt Nam) và chị Sam Trần (đầu bếp có nhiều năm làm việc ở Úc, hiện điều hành một nhà hàng tại Hà Nội), ông Anthony Albanese đã ghé thăm một hàng bánh mì có lịch sử 45 năm, nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Giấy. Tiệm nổi tiếng với món bánh mì pate hương vị cổ truyền thơm ngon.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese ăn bánh mì trong cửa hàng bia hơi. (Ảnh: Giang Huy)

Thủ tướng Úc Anthony Albanese ăn bánh mì trong cửa hàng bia hơi. (Ảnh: Giang Huy)

Quầy bánh mì của chị Thủy nằm ở ngã tư Hàng Khoai và Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm, cổng chợ Đồng Xuân. Trước ngày Thủ tướng Australia đến, chị nhận được yêu cầu đẩy xe bánh mì đến phố Đường Thành để tiện phục vụ ông. Khi làm chiếc bánh mì cho Thủ tướng Australia, chị Thủy “khá căng thẳng”, không biết chọn phần nhân gồm những gì và rồi quyết định chọn những nguyên liệu truyền thống và được nhiều người Hà Nội yêu thích nhất.

Một ngày sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese thưởng thức bánh mì và bia hơi tại phố cổ Hà Nội, chủ cửa hàng bánh mì Thủy cho biết có nhiều người tìm đến quán của chị hơn. “Một khách hàng nữ gọi điện đặt 46 chiếc bánh cho cơ quan ăn bữa trưa, với nhân truyền thống gồm pate, xúc xích, ruốc và thịt, yêu cầu giống hệt phần bánh mì mà Thủ tướng Australia đã ăn”, chị nói và cho biết thêm một số khách vãng lai cũng tìm đến quán sau khi có thông tin Thủ tướng Australia đến đây ăn.

Bánh mì Thủy là loại bình dân, phần nhân truyền thống gồm pate gan, xúc xích đỏ, ruốc, thịt luộc... ăn kèm rau mùi, dưa chuột và thêm tương ớt. Giá mỗi chiếc bánh dao động từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng tùy loại nhân. Mỗi ngày tại cơ sở Hàng Giấy, chị Thủy bán khoảng 300 chiếc.

Cà phê Giảng - thức uống ngon lành

Hoa hậu Indonesia Pricilia Carla Yules đã có dịp ghé thăm Hà Nội, bày tỏ sự thích thú với các cảnh đẹp và không quên đi dạo quanh phố phường, tranh thủ thưởng thức nhiều món ngon của đất Hà thành.

Trong số các món ăn, thức uống mà mình thưởng thức, nàng hậu khá thích cà phê trứng ở tiệm Cà phê Giảng, nằm trên đường Nguyễn Hữu Huân. Đây là một trong những quán cà phê lâu đời nhất tại Hà Nội, đã tồn tại hơn bảy thập kỷ qua.

Carla cho biết, lần đầu tiên cô trải nghiệm uống cà phê trứng, ngay lập tức bị thu hút bởi vị đắng nhẹ trong miệng hòa lẫn cùng vị trứng thơm béo ngậy và ngọt nhẹ. Thậm chí, người đẹp còn chia sẻ rằng sẽ tìm hiểu cách làm, để có thể tự chế biến cà phê trứng khi trở về Indonesia.

Không chỉ vậy, trên trang blog Will fly for food, JB & Renée đã chia sẻ một bài viết ghi nhận về trải nghiệm du lịch của cả hai tại đất nước hình chữ S trong những ngày tháng 6 vừa qua. Với tâm hồn ăn uống cởi mở, cặp đôi food blogger không ngừng trải nghiệm mọi món ngon tại những nơi họ đặt chân đến, từ Sa Pa, Hà Nội, Huế, Hội An, TP HCM cho đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mở đầu bài viết, họ nhận xét rằng “Việt Nam là một trong các quốc gia có nền ẩm thực tuyệt vời!”.

Hoa hậu Pricilia Carla Yules yêu thích cà phê trứng.

Hoa hậu Pricilia Carla Yules yêu thích cà phê trứng.

Trên hành trình từ Bắc vào Nam kéo dài gần một tháng, JB & Renée chọn thưởng thức những món ăn truyền thống để tìm hiểu sâu hơn về phong cách ẩm thực của người Việt. Họ chia sẻ, nếu phải dùng một từ để miêu tả về ẩm thực Việt Nam, đó chắc chắn là “cân bằng”.

“Từ lâu, yếu tố cân bằng luôn được các nhà ẩm thực trên thế giới xem trọng, và tại Việt Nam, sự cân bằng trong mỗi món ăn thực sự rất cần thiết”, tác giả bài viết nhận định.

Để làm rõ điều này, JB & Renée cho biết, họ đã chú ý đến hương vị, thành phần dinh dưỡng và cách bài trí món nem cua bể khi vi vu Hà Nội. Qua đó, phát hiện thấy sự cân bằng về yếu tố ngũ hành trong món ngon nức tiếng Thủ đô. “Ví dụ trong cách nêm gia vị, bạn sẽ thấy có sự cân bằng giữa vị chua, đắng, ngọt, cay và mặn. Về phần trình bày, món ăn Việt Nam xuất hiện đầy đủ 5 màu sắc: xanh lá của hành Mộc, đỏ của hành Hỏa, vàng của hành Thổ, trắng của hành Kim và đen của hành Thủy. Sự hài hòa yếu tố ngũ hành cho phép người Việt thưởng thức những món ăn có lợi cho sức khỏe, cân bằng thành phần dinh dưỡng như carbohydrate, chất béo, đạm, khoáng chất và nước”.

Bên cạnh đó, cả hai còn hứng thú với món chả giò (nem rán). Mặc dù món ăn có khá nhiều dầu mỡ nhưng lại rất tươi ngon. Quan trọng hơn, nó thể hiện tròn vẹn tính cân bằng của ẩm thực Việt Nam thông qua nguyên liệu, mùi vị và yếu tố ngũ hành. “Đó thực sự là một trải nghiệm giúp chúng tôi mở mang tầm mắt để thêm hiểu và yêu thích ẩm thực Việt Nam. Bây giờ chúng tôi đã là những fan hâm mộ”, JB & Renée bày tỏ sự thán phục.

Nhằm giúp các độc giả của mình dễ dàng tiếp cận các món ngon Việt Nam khi đến đây du lịch, cặp đôi food blogger đã gợi ý một danh sách dài các món bánh truyền thống của người Việt. Theo đó, món bánh cuốn của miền Bắc đứng đầu danh sách này.

Kế tiếp là các loại bánh của đất Cố đô Huế, như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít, bánh ướt và chả tôm, khi ăn thường kèm với chén nước mắm pha đặc trưng.

Ở TP HCM, món bánh tráng nướng - “pizza của Việt Nam” đã khéo léo chinh phục 2 blogger...