Ngăn chặn cháy rừng, giữ an toàn lưới điện Bắc - Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng cao, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn đường dây truyền tải điện Bắc - Nam…

Cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế vừa qua đe dọa đến an toàn đường dây truyền tải điện Bắc - Nam.

Cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế vừa qua đe dọa đến an toàn đường dây truyền tải điện Bắc - Nam.

Nguy cơ ảnh hưởng lớn từ cháy rừng

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, từ ngày 5/7 nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần, từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nguy cơ rất cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Trong số các tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao thì các tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Quảng Nam, Quảng Ngãi là những địa phương đang có mức cảnh báo cấp 4, cấp 5. Mới đây nhất là vụ cháy rừng xảy ra vào ngày 28-29/6/2021 ở Thừa Thiên - Huế.

Theo thông tin từ Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2), ban đầu, đám cháy cách hệ thống đường dây 500kV Bắc - Nam khoảng 1km, PTC2 đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ của Truyền tải điện (TTĐ) Thừa Thiên - Huế, Đội TTĐ Phú Lộc túc trực 24/24h để tham gia công tác chữa cháy, tạo vành đai đường ranh để ngăn chặn cháy lan ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống TTĐ.

Tuy nhiên, tình hình cháy tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp và có những nguy cơ khó lường khi đám cháy cách hệ thống đường dây tại các vị trí khoảng cột 1524- 1526 đường dây 500kV mạch 1 (Đà Nẵng - Vũng Áng) khoảng hơn 400 mét. Quy mô đám cháy đã lan ra khoảng 40ha rừng trồng và rừng tự nhiên, có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống TTĐ Bắc - Nam. Do đó, các đơn vị chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và PTC2 đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn đám cháy.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2 cho biết, hệ thống TTĐ do PTC2 quản lý có hơn 2.600km đường dây 500kV, hơn 2.200km đường dây 220kV trải dài trên địa bàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên (từ Quảng Bình vào đến Kon Tum), chủ yếu đi qua các địa hình đồi núi, rừng nguyên sinh, rừng trồng. Nguy cơ cháy rừng gây ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống TTĐ là hết sức nghiêm trọng.

Đây chính là lý do mà hàng năm PTC2 đều tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại thực địa để rút kinh nghiệm trong hiệp đồng tác chiến, nâng cao kỹ năng chữa cháy rừng cho toàn bộ công nhân quản lý vận hành đường dây, lực lượng hợp đồng bảo vệ, nhân dân địa phương sinh sống gần tuyến đường dây. Ngoài ra, còn hướng dẫn, giám sát các đơn vị chủ rừng tổ chức xử lý thực bì, vệ sinh rừng trước mùa khô.

Chủ động nắm bắt sự cố cháy rừng

Chuẩn bị cho mùa nắng nóng năm nay, PTC2 đã có nhiều giải pháp, kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác phòng chống cháy rừng, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin các tổ chức cá nhân khai thác lâm nghiệp gần hành lang lưới điện, phối hợp với địa phương để kiểm soát người ra vào các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Trong thời điểm hiện nay, các Đội TTĐ tăng cường tần suất kiểm tra tuyến, giữ mối liên lạc thường xuyên với các chủ rừng, chính quyền các địa phương có rừng có đường dây đi qua; đồng thời tổ chức phát dọn hành lang tuyến đường dây, làm vệ sinh thực bì dưới tuyến đường dây; không để cháy dưới tuyến đường dây và cháy lan vào rừng.

Ông Phong cho biết thêm, PTC2 bố trí lực lượng tham gia công tác phòng chống cháy rừng túc trực 24/24h đối với các địa điểm mà tình hình diễn biến phức tạp, nguy cơ cao. Chủ động trong việc phối hợp với địa phương để xử lý nhanh khi có tình huống cháy có khả năng ảnh hưởng an toàn hệ thống TTĐ. Lực lượng quản lý vận hành Công ty tham gia công tác phòng chống cháy rừng với phương châm 4 tại chỗ, gồm lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Công ty đã chủ động các phương án bố trí, quản lý nhân lực tại các đơn vị theo các phương án an toàn, thực hiện các phương án cô lập vận hành cho lực lượng nhằm đảm bảo phòng chống dịch.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Công ty đã đưa vào lắp đặt 32 camera giám sát công tác quản lý vận hành, kiểm soát theo dõi cháy rừng trên toàn tuyến đường dây. Tất cả camera đều được kết nối về trụ sở Công ty để theo dõi hiện trạng và chỉ đạo xử lý khi có các bất thường trên tuyến đường dây. Qua đó, đã kịp thời phát hiện nhiều đám cháy rừng, từ đó đưa ra những chỉ đạo ứng phó, cũng như phối hợp với các lực lượng để phòng chống cháy rừng hiệu quả. Mới đây nhất, ở Thừa Thiên - Huế, Công ty đã lắp đặt camera giám sát có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích dữ liệu tại hiện trường, nhận diện được đám cháy và gửi cảnh báo về trung tâm giám sát để chỉ đạo xử lý.

Bên cạnh hệ thống camera giám sát, PTC2 cũng thường xuyên sử dụng hệ thống thiết bị bay không người lái Plycam, UAV để tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát các vị trí xung yếu, có nguy cơ cháy rừng cao một cách nhanh chóng để giám sát, đánh giá và đưa ra các biện pháp ngăn chặn sớm các nguy cơ cháy rừng, hoạt động khai thác lâm nghiệp, đốt rừng trồng rẫy, các hành vi khác có nguy cơ gây ra cháy rừng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm