Ngân hàng Chính sách xã hội Hải Phòng khảo sát nhu cầu vay vốn của HTX có sản phẩm OCOP

(PLVN) - Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Hải Phòng vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT TP Hải Phòng) tìm hiểu thực tế nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh tại một số mô hình Hợp tác xã có sản phẩm OCOP tại huyện Kiến Thụy và huyện Tiên Lãng.

Đoàn công tác khảo sát nhu cầu vay vốn của HTX Sản xuất, kinh doanh Vật tư nông nghiệp Thụy Hương.

Đoàn công tác khảo sát nhu cầu vay vốn của HTX Sản xuất, kinh doanh Vật tư nông nghiệp Thụy Hương.

Đoàn công tác đã lựa chọn 3 mô hình Hợp tác xã (HTX) mới được thành lập để khảo sát về nhu cầu vay vốn. Đây cũng chính là căn cứ để Ngân hàng CSXH TP Hải Phòng nghiên cứu, lựa chọn để hỗ trợ nguồn vốn cho các đơn vị trên hành trình phát triển sản phẩm OCOP.

Cụ thể, 3 HTX được khảo sát đợt này gồm: HTX Sản xuất, kinh doanh Vật tư nông nghiệp Thụy Hương (Kiến Thụy), HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ Nông nghiệp Chiêu Viên (tại thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng) và HTX Nông lâm thủy sản Nam Việt (xã Tây Hưng, cùng Tiên Lãng).

Ngân hàng Chính sách xã hội Hải Phòng khảo sát nhu cầu vay vốn của HTX có sản phẩm OCOP ảnh 1
 Các HTX đều có sản phẩm OCOP đều có nhu cầu được vay vốn.

Trong đó, HTX Sản xuất, kinh doanh Vật tư nông nghiệp Thụy Hương chuyên chế biến các sản phẩm từ lúa gạo và liên kết tiêu thụ nông sản. Năm 2019, sản phẩm Gạo ruộng rươi của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP. HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ Nông nghiệp Chiêu Viên chuyên thu mua trứng của bà con nông dân địa phương, cung cấp trứng cho các bếp ăn tập thể, khách sạn. Năm 2019, sản phẩm OCOP “Trứng vịt Chấn Hưng” của HTX được xếp hạng 3 sao. HTX Nông lâm thủy sản Nam Việt, xã Tây Hưng, Tiên Lãng chuyên cung cấp chuối, tăm, thịt, cá, trứng, gạo, rau… cho các bếp ăn tập thể, nhà máy, xí nghiệp. Năm 2019, HTX có sản phẩm OCOP “Chuối quả tươi” được xếp hạng 3 sao.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, các mô hình HTX trên đã tiên phong trong việc triển khai chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm Hải Phòng. Do đó, cả 3 HTX đều có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH TP để mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tại buổi khảo sát, đoàn công tác đã tư vấn, giải đáp kịp thời những khó khăn của HTX trong quá trình tổ chức sản xuất, quảng bá, phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng. Và kết quả của chuyến khảo sát thực tế cũng là căn cứ để NHCSXH TP làm căn cứ để nắm bắt nhu cầu vay vốn, tạo điều kiện giúp các HTX  sớm được tiếp cận với các chương trình tín dụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm