Ngăn ngừa nguy cơ đuối nước cho người dân ở Hà Nam

(PLVN- Nắng nóng kéo dài, nhiều người ở Hà Nam, trong đó phần lớn là trẻ em, không có sự giám sát của người lớn, tìm đến những bãi tắm tự phát như sông, hồ và ao để giải nhiệt mùa hè. Không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ta. Do đó rất cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước cho người dân và công tác quản lý các bãi tắm tự phát trên địa bàn.

Ngăn ngừa nguy cơ đuối nước cho người dân ở Hà Nam

Hà Nam là tỉnh có nhiều ao, hồ và bốn con sông chảy qua, từ đó hình thành rất nhiều bãi tắm tự phát. Do tự phát, công tác quản lý và cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các bãi tắm còn bỏ ngỏ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ đuối thương tâm và là nỗi lo của mỗi gia đình.

Ngăn ngừa nguy cơ đuối nước cho người dân ở Hà Nam ảnh 1
Ảnh minh họa 

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam, hằng năm số trẻ chết đuối trên địa bàn tỉnh rất đáng báo động. Cụ thể, năm 2018 toàn tỉnh xảy ra 27 trường hợp; năm 2019 là 17 trường hợp; còn 6 tháng đầu năm 2020 đã xảy ra 12 trường hợp.

Tất cả các trường hợp chết đuối đều ở trong độ tuổi 4 - 14 và chủ yếu là xảy ra ở cộng đồng với những bãi tắm phát sinh.

Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ là do bản tính hiếu động, tò mò của trẻ và sự bất cẩn, thiếu giám sát, quản lý con em của các gia đình; sự quản lý chưa sát sao các bãi tắm, hồ bơi tự phát của chính quyền, các cơ quan chức năng; sự thiếu hụt kiến thức phòng tránh, sơ cứu của người dân, các bậc phụ huynh...

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam cho biết: Xác định phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, nhất là dịp hè luôn là vấn đề quan tâm của cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội, những năm gần đâycấp ủy đảng, chính quyền và ngành chức năng "vào cuộc" chung tay giải quyết vấn đề này.

"Chúng tôi luôn thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, các địa phương nhằm giảm đến mức thấp nhất việc xảy ra đuối nước với trẻ em. Tham mưu với UBND tỉnh giao trách nhiệm đoàn thanh niên và ngành giáo dục đưa công tác tập huấn, công tác phòng, chống đuối nước vào chương trình ngành giáo dục địa phương. Bên cạnh đó, phát động tháng cao điểm phòng, chống đuối nước vào dịp hè, tăng cườngkiểm tra, giám sát các bãi tắm tự phát", ông Tiến nói.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam cho biết thêm, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh chú trọng đầu tư lắp đặt các bể bơi thông minh tại các trường, các trung tâm văn hóa, thể thao bằng nguồn vốn xã hội hóa; tổ chức các lớp dạy bơi, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh.

Tuy nhiên, một số nơi vẫn chưa cắm biển cấm tắm hoặc cảnh báo nguy hiểm, chưa bố trí lực lượng tuần tra. Nhằm hạn chế xảy ra những tai nạn đáng tiếc do đuối nước, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc tắm mát và phòng, chống đuối nước tại các ao, hồ, sông; tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên triển khai các hoạt động phòng ngừa đuối nước của trẻ thông qua hướng dẫn cách loại bỏ nguy cơ đuối nước trẻ em;

Hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ; tập huấn cho giáo viên dạy bơi theo chương trình bơi an toàn; tổ chức dạy bơi cho trẻ em tại cộng đồng và trường tiểu học. Quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra về các quy định an toàn tại bể bơi, hồ bơi công cộng, bãi tắm tự phát, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên về triển khai liên ngành trong phòng, chống đuối nước trẻ em.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm