Ngành THADS Lâm Đồng vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành Thi hành án dân sự (THADS) Lâm Đồng đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao; chất lượng thi hành án ngày càng nâng cao, thực chất, bền vững.

Ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị.

Ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị.

Hôm nay (14/12), Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị, tổng kết công tác thi hành năm 2021 và triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án Dân sự năm 2022. Theo thông tin tại hội nghị, trong bối cảnh toàn tỉnh đang tiếp tục công tác phòng, chống dịch COVID-19, hệ thống THADS tỉnh vẫn khẩn trương, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới công tác tổ chức.

Trong năm qua, các cơ quan THADS đã tập trung, nỗ lực để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Thi hành xong 9.650 việc, tăng 6.05% so với năm 2020; thi hành trên 836 tỷ đồng, tăng 368 tỷ đồng so với cùng kì năm 2020. Kết quả thi hành án ngày càng thực chất, bền vững, chủ động xác minh, áp dụng biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước.

Cụ thể, toàn tỉnh tiếp nhận 12.277 bản án, giải quyết 16.139 vụ việc, số trường hợp chuyển kì sau là 6.368, tăng 304 vụ việc so với năm 2020. Tổng số tiền giải quyết đạt hơn 3.794 tỷ 992 triệu đồng, số tiền chuyển kì sau là hơn 2.890 tỷ 149 triệu đồng, tăng hơn 900 tỷ 457 triệu đồng so với năm 2020…

Bên cạnh đó công tác thi hành án trong năm qua vẫn còn môt số hạn chế như: một số vụ việc có số tiền phải thi hành án tương đối lớn, có điều kiện thi hành nhưng chưa thi hành dứt điểm, tỷ lệ giải quyết các vụ việc liên quan đến thu ngân sách nhà nước và thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng còn thấp.

Để nâng cao công tác THADS năm 2022, Cục THADS Lâm Đồng xác định tiếp tục phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản, chị thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Đồng thời nâng cao chất lượng, hiểu quả công tác theo dõi thi hành án hành chính; đẩy mạnh các cải cách hành chính, tập trung giải quyết triệt để đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đúng thời hạn; tổ chức triển khai kịp thời, hiểu quả, đúng tiến độ các nhiệm vụ được Bộ Tư pháp giao; thực hiện tốt phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động,…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Hữu Thọ, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lâm Đồng đã phân tích, đánh giá những mặt tích cực cũng như những vấn đề còn tồn tại trong năm 2021 cũng như gợi mở hướng khắc phục, xử lý. Ông Trần Hữu Thọ cho biết, Cục luôn quan tâm chỉ đạo sâu, sát việc thực hiện các mục tiêu đề ra, đồng thời khuyến khích các chi cục, cán bộ ngành phát huy hết vai trò của mình trong công tác THADS tại địa phương.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục THADS Lâm Đồng cũng yêu cầu các đơn vị chú trọng công tác xây dựng đảng, phát huy tinh thần dân chủ; tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành từ Cục cho đến các Chi cục, trong đó nêu cao trách nhiệm gương mẫu đi đầu của người đứng đầu đơn vị; gắn trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị với việc phân công rõ người, rõ trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm