Ngày hội trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc cho học sinh tại Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vừa qua, Trường Tiểu học Viet Elite School (146 An Dương Vương, TP Huế) đã tổ chức Ngày Hội Trải Nghiệm Văn Hóa Dân Gian với những hoạt động trải nghiệm và khám phá vô cùng đặc sắc.

Ngày hội thu hút sự hơn 300 phụ huynh và các bé từ 5-10 tuổi tới tham gia trải nghiệm. Ngày hội được tổ chức nhằm giúp các bậc phụ huynh thời đại 4.0 hiểu hơn về thế hệ alpha (tạm hiểu là thế hệ trẻ tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử, công nghệ), từ đó giúp trẻ luôn phát triển hiện đại trên nền tảng những giá trị truyền thống.

Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ rằng, các giá trị văn hóa dân gian có từ lâu đời luôn là những di sản quý báu cần gìn giữ và phát huy. Hướng về văn hoá dân gian là hướng về cội nguồn dân tộc. Và dù ở trong thời đại mới, được tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, thì cốt cách văn hóa nơi mình sinh ra vẫn luôn thiêng liêng và cần phải trân trọng.

Ngày hội trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc cho học sinh tại Huế ảnh 1

Ngày hội thu hút hàng trăm thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh tham gia.

Thông qua các hoạt động đa dạng, đặc sắc, trẻ sẽ được tiếp cận và cảm nhận đời sống lao động sinh hoạt cũng như tâm hồn của người dân Việt Nam qua nhiều thời kỳ, giai đoạn lịch sử. Từ đó, hình thành và nuôi dưỡng những cốt cách văn hoá tốt đẹp của dân tộc trong thế hệ trẻ hôm nay.

Ngày hội trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc cho học sinh tại Huế ảnh 2

Đặc biệt, sân khấu múa rối được dàn dựng quy mô với những tích trò quen thuộc và cả 2 loại hình rối khô và rối nước, giúp trẻ có thể ôn lại lịch sử của các triều đại phong kiến, để hiểu và thêm phần tự hào về nét đẹp văn hóa dân tộc.

Ngày hội trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc cho học sinh tại Huế ảnh 3

Nhiều hoạt động văn hóa dân gian ý nghĩa được tổ chức tại ngày hội.

Bên cạnh việc thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc như: múa thư pháp, ca múa hát từ các bạn học sinh tại nhà trường, khám phá lễ hội ẩm thực truyền thống xứ Cố Đô,..., các bạn học sinh tham gia cũng sẽ được trực tiếp khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống Việt Nam, cùng chụp ảnh lưu niệm tại không gian văn hóa của chương trình.

Ngày hội trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc cho học sinh tại Huế ảnh 4
Ngày hội trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc cho học sinh tại Huế ảnh 5

Ngày hội mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Chia sẻ về cảm nhận tại ngày hội, chị Hoàng Mỹ Nguyên cho biết: “Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho các bé với nhiều hoạt động bổ ích, lý thú. Được khám phá nét ẩm thực xứ Huế, được xem múa rối khiến con tôi cùng các bạn nhỏ vô cùng hào hứng. Hy vọng sẽ có nhiều thêm những chương trình ý nghĩa như thế này được tổ chức trong tương lai”.

Ngày hội trải nghiệm diễn ra vô cùng thành công và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ quý phụ huynh cùng các em học sinh.

Thế hệ Alpha là nhóm nhân khẩu học nằm sau Thế Hệ Z. Các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông phổ biến xem khoảng thời gian từ đầu thập niên 2010 đến giữa thập niên 2020 (từ năm 2013 - 2025) là khoảng thời gian sinh ra của nhóm này.

Đặt theo tên chữ cái đầu tiên trong bảng chữ Hy Lạp, Thế hệ Alpha là thế hệ đầu tiên được sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ 3. Các thành viên của Thế hệ Alpha là con cái của Thế hệ Y, một số thậm chí là con của Thế hệ Z.

Thế Hệ Alpha đang lớn dần, sống trong một thời đại của công nghệ số, có thể máy tính bảng chính là "bảo mẫu" của họ, việc học sẽ được thực hiện phần lớn qua màn hình và các ứng dụng trên các thiết bị di động thông minh. Công nghệ là cuộc sống của Thế hệ Alpha, không có công nghệ, cuộc sống và học hành của họ khó có thể diễn ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm