Nghệ An: Bí thư xã bị kỷ luật vì “nhận nhầm” chế độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Yến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Sơn (huyện Đô Lương,tỉnh Nghệ An) vừa bị Ban thường vụ Huyện ủy huyện Đô Lương kỷ luật với hình thức cảnh cáo, vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình trực tiếp quản lý trái quy định.

Trụ sở UBND xã Thái Sơn nơi bà Yến từng là Chủ tịch UBND xã nhận nhầm chế độ trong 7 năm của người khác

Trụ sở UBND xã Thái Sơn nơi bà Yến từng là Chủ tịch UBND xã nhận nhầm chế độ trong 7 năm của người khác

Theo tố cáo của người dân, từ cuối năm 2012, bà Nguyễn Thị H. cán bộ xã Thái Sơn, có quyết định bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã này (vị trí kiêm nhiệm). Với vị trí này, bà H. được hưởng phụ cấp theo quy định của nhà nước Theo Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND do UBND tỉnh Nghệ An ban hành quy định về số lượng, chức danh và mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bà H. được hưởng với việc kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, bà H được hưởng phụ cấp theo hệ số 0,9 x mức lương cơ sở.

Tuy nhiên, 7 năm làm Chủ tịch hội chữ thập đỏ xã Thái Sơn từ năm 2012 đến năm 2019 ở vị trí kiêm nhiệm nhưng bà H. không nhận được tiền phụ cấp theo quy định. Mà số tiền phụ cấp này lại bị bà Nguyễn Thị Yến, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Thái Sơn (thời điểm đó là Chủ tịch UBND xã) nhận.

Trong khoảng thời gian này, bà Yến chỉ là Chủ tịch danh dự Hội chữ thập đỏ xã (không được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định), mọi công việc đều do bà H. đảm nhiệm.

Sau khi tiếp nhận tố cáo, Ban thường vụ huyện ủy huyện Đô Lương đã giao cho Ủy bản kiểm tra tiến hành xác minh các thông tin liên quan.

Ngày 02/04/2021 UBKT huyện Đô Lương có kết luận số 178 với nội dung: Có sai phạm trong duyệt chi và phụ cấp 96.924.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Yến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình trực tiếp quản lý trái quy định.

Còn Hoàng Thị Tâm, nguyên công chức kế toán xã Thái Sơn (từ năm 2000 – 2014); Nguyễn Thị Lương, Đảng viên, Cán bộ UBMTTQ huyện (nguyên công chức kế toán xã Thái Sơn, từ năm 2015 – 2018); Nguyễn Thị Lan, đảng viên, Công chức kế toán UBND xã (từ năm 2018 đến 2019) đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã chi trả chế độ cho cán bộ Hội chữ thập đỏ không đúng quy.

Bà Nguyễn Thị H, Phó chủ tịch UBBMTTQ xã Thái Sơn (Nguyên Chủ tịch chuyên trách Hội chữ thập đỏ xã Thái Sơn) thiếu tinh thần đấu tranh để được trả chế độ phụ cấp của cán bộ chuyên trách Hội chữ thập đỏ xã theo quy định trong suốt thời gian đảm nhận nhiệm vụ (từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2019).

Với kết luận trên, bà Nguyễn Thị Yến, Bí thư Đảng ủy xã Thái Sơn đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Do Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình trực tiếp quản lý trái quy định. Còn Hoàng Thị Tâm; Nguyễn Thị Lan; Nguyễn Thị Lương bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, người dân nơi đây cho rằng bà Nguyễn Thị Yến đã lợi dụng chức vụ để “chiếm đoạt” tiền trợ cấp của bà H., nếu người dân không tố cáo thì liệu bà Yến có trả lại số tiền đã nhận cho bà H. Ngoài ra, bà Yến với vai trò là chủ tịch UBND xã, là người duyệt chi, bà Yến thừa biết chi số tiền đó cho ai, làm chức vụ gì?.

Với việc bà Yến nhận tiền của người khác, thì UBKT Huyện ủy nên đề nghị Ban thường vụ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, để làm rõ bà Yến cố tình hay vô tình nhận số tiền gần 97 triệu đồng nói trên.

Ông Trần Văn Long - Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ huyện Đô Lương cho biết: Để xảy ra việc này là có lỗi của đồng chí Yến và cả của kế toán, sau khi UBKT huyện tiến hành thẩm tra thì đồng chí Yến đã tự giác trả lại số tiền gần 97 triệu đồng cho chị H.

Sau khi có kết luận thẩm tra, chúng tôi đã báo cáo Ban thường vụ huyện ủy và đã có quyết định kỷ luật đồng chí Yến với hình thức cảnh cáo theo Điểm a, Khoản 1, Điều 16 Quyết định 102 - QĐ/TW, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình trực tiếp quản lý trái quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm