Nghệ An điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để chống dịch trong tình hình mới, Nghệ An vừa ban hành văn bản điều chỉnh một số quy định về phòng chống, dịch COVID-19.

Lực lượng y tế xét nghiệm cho người dân

Lực lượng y tế xét nghiệm cho người dân

Sáng 23/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua Nghệ An ghi nhận 54 ca dương tính mới với COVID-19 tại 14 địa phương. Trong đó có 12 ca cộng đồng. Ghi nhận 22 ca có triệu chứng, 32 ca không có triệu chứng.

Nghệ An cũng vừa ra văn bản hướng dẫn điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gửi các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã và thành phố Vinh.

Về xét nghiệm: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Về cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1). Với người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế đế theo dõi và xử trí theo quy định… Thực hiện 2 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 (ngày đầu và ngày thứ 7).

Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe nhưng chưa tiêm phòng vắc-xin COVID-19 (người già trên 60 tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em (dưới 18 tuổi), thai phụ, người tàn tật,…): Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo. Xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu; ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày thực hiện cách ly. Tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo (kể từ ngày có Quyết định hoàn thành cách ly tập trung), không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K. Xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu; ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung. Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 13 kể từ ngày thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

Trung tâm chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An lưu ý thêm: Đối với các trường hợp đến/trở về từ các khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4), khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3) yêu cầu khai báo Y tế bắt buộc tại Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trước khi trở về nhà, nơi lưu trú.

Lũy tích từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 6.910 ca mắc COVID-19 ở 21 địa phương. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 5.601 . Lũy tích số bệnh nhân tử vong là 33. Số bệnh nhân hiện đang điều trị: 1.276. Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1/10 đến nay là 55.018, phát hiện 1.181 ca dương tính với COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm