Ngư dân Hà Tĩnh vào mùa đánh bắt sứa biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 3, thời điểm cuối xuân bắt đầu mùa hè, ngư dân xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) phấn khởi khi những chuyến ra khơi đầu năm thuyền đầy sứa biển.
Mùa đánh bắt sứa diễn ra từ giữa tháng 12 đến tháng 4 âm lịch. Ảnh: Bảo Yến.
Mùa đánh bắt sứa diễn ra từ giữa tháng 12 đến tháng 4 âm lịch. Ảnh: Bảo Yến.

Có mặt tại vùng biển Kỳ Ninh đang vào mùa sứa. Đây là một trong những mùa đánh bắt được ngư dân mong đợi nhất trong năm. Cách bờ từ 2-3 hải lý không khó để thấy những chiếc thuyền nan thả lưới đánh sứa biển.

Sứa biển còn có tên gọi là hải triết, thạch kính, thủy mẫu... thường sống gần bờ, thân nhám với nhiều đốm nhỏ. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn, mát giòn, có lợi cho sức khỏe đặc biệt mùa hè người dân rất khoái khẩu với món ăn này. Một con sứa sống nặng từ 5 đến 50 kg, nhiều con nặng 60-70 kg.

Ngư dân chỉ lấy phần thân và chân sứa đưa về để chế biến bán cho thương lái. Ảnh: Bảo Yến.

Ngư dân chỉ lấy phần thân và chân sứa đưa về để chế biến bán cho thương lái. Ảnh: Bảo Yến.

Vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, ngư dân Nguyễn Ngọc Lý (59 tuổi, thôn Tân Tiến, xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) vui vẻ cho biết: “Chúng tôi thường đi từ 4 giờ sáng, đầu giờ chiều thì nghỉ cho thuyền về đất liền để đưa sứa đi chế biến trước khi tiêu thụ.

Để cho ra thành phẩm sứa lá dung đạt chuẩn phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ngay khi lên bờ, sứa được sơ chế, cắt nhỏ, ủ cát để loại bỏ tanh nhớt, sau đó rửa sạch với nước biển, trộn ủ với lá lấu, lá dung ngay tại bờ biển”.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Lý phấn khởi sau chuyến ra khơi. Ảnh: Bảo Yến.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Lý phấn khởi sau chuyến ra khơi. Ảnh: Bảo Yến.

Sứa sau khi được đưa về, người dân đặt giữa bãi cát, loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa, tách riêng phần thân và phần chân, sau đó cắt sứa ra từng miếng vừa phải. Một con sứa nặng 20kg sơ chế trong 10 phút.

Sứa tươi sau khi làm sạch được ép với lá lấu xay nhỏ trong vòng 1 ngày. Ảnh: Bảo Yến.

Sứa tươi sau khi làm sạch được ép với lá lấu xay nhỏ trong vòng 1 ngày. Ảnh: Bảo Yến.

Sứa tươi được ép với lá lấu xay nhỏ trong vòng 1 ngày, sau đó rửa sạch, tiếp tục ép với bột lá dung một đêm, sứa ngả sang màu vàng là sứa đạt chuẩn. Nếu 10 kg sứa tươi sau khi sơ chế thu về được khoảng 0,5kg sứa thành phẩm. Sứa sau khi chế biến được các nhà hàng đến đặt hoặc tiểu thương thu mua hết.

Công đoạn sơ chế sứa để ra sứa thành phẩm đưa đi tiêu thụ

Công đoạn sơ chế sứa để ra sứa thành phẩm đưa đi tiêu thụ

“Tuy vất vả nhưng cái nghề này đã giúp người dân nơi đây có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, nuôi lớn biết bao thế hệ con trẻ. Thu nhập từ đánh bắt sứa không nhỏ nên hằng năm, cứ đến mùa, nhiều gia đình huy động hết nhân lực để đánh bắt và chế biến sứa biển. Sứa thành phẩm có hai loại, sứa thân bán 40.000 đồng/kg, sứa chân là 60.000 đồng/kg”, bà Trần Thị Hoàn - ngư dân thôn Tân Tiến cho hay”.

Nhiều gia đình tập trung nhân lực chế biến sứa thành phẩm. Ảnh: Bảo Yến.

Nhiều gia đình tập trung nhân lực chế biến sứa thành phẩm. Ảnh: Bảo Yến.

Xong công đoạn sơ chế, ngư dân bỏ sứa vào rổ nhựa đưa ra biển, nhúng xuống nước nhiều lần cho sạch cát. Ảnh: Bảo Yến.

Xong công đoạn sơ chế, ngư dân bỏ sứa vào rổ nhựa đưa ra biển, nhúng xuống nước nhiều lần cho sạch cát. Ảnh: Bảo Yến.

Đến 16h hàng ngày, sau nhiều tiếng thu mua, thương lái bỏ sứa vào âu nhựa gắn bên xe máy đưa về nhà. Ảnh: Bảo Yến.

Đến 16h hàng ngày, sau nhiều tiếng thu mua, thương lái bỏ sứa vào âu nhựa gắn bên xe máy đưa về nhà. Ảnh: Bảo Yến.

Ở Hà Tĩnh, sứa ngoài làm gỏi, làm nộm trong các bữa ăn còn được người dân kẹp bánh khô (bánh đa nướng) ăn kèm rau canh giới, rau răm, rau bạc hà…, bỏ thêm chút lạc rang, rưới ít ruốc được nêm nếm ớt, chanh... thì mới cảm nhận được vị ngon đặc trưng của sứa biển.

Món ăn dân dã mang đậm hương vị miền biển. Ảnh: Bảo Yến.

Món ăn dân dã mang đậm hương vị miền biển. Ảnh: Bảo Yến.

Sứa thành phẩm có màu vàng nhạt là sản phẩm được chuyển đến các nhà hàng và tiêu thụ các chợ. ảnh Bảo Yến

Sứa thành phẩm có màu vàng nhạt là sản phẩm được chuyển đến các nhà hàng và tiêu thụ các chợ. ảnh Bảo Yến

Sứa là một trong những nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon và rất được ưa chuộng bởi người dân từ nông thôn đến thành thị. Bên cạnh đó còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Kinh nghiệm người dân dùng sứa còn cho biết sứa ăn bổ mát chữa chứng huyết, huyết ứ nhiệt nổi mụn, đau đầu chóng mặt tăng huyết áp, ho đàm, táo bón và các chứng liên quan nhức mỏi huyết ứ đều tốt.

Đọc thêm