Người có thẻ xanh COVID được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh ở Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 30/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Khánh Hòa có văn bản hướng dẫn về triển khai giai đoạn 1 kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh từ ngày 1 - 15/10.
Khánh Hòa triển khai giai đoạn 1 kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.
Khánh Hòa triển khai giai đoạn 1 kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với địa bàn, khu vực đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy”. Các địa bàn “vùng đỏ”, “vùng cam” không được di chuyển; trừ các trường hợp đặc thù, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình cụ thể để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với các vùng còn lại, người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết và thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Trong đó, luôn luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giãn cách, hạn chế tối đa tập trung đông người. Khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone/PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động (gồm thẻ xanh COVID, thẻ vàng COVID). Người có thẻ xanh COVID hoặc thẻ vàng COVID được đi chợ, siêu thị trong địa giới hành chính cấp huyện nhưng phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K.

Người có thẻ xanh COVID là người đã tiêm đủ loại vaccine tiêm 2 mũi đã qua ít nhất 14 ngày sau mũi tiêm thứ 2; hoặc là người đã tiêm loại vaccien tiêm 1 mũi đã qua ít nhất 14 ngày sau khi tiêm; hoặc là người nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, có giấy ra viện, đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà theo quy định và trong thời hạn 180 ngày tính từ ngày khỏi bệnh.

Người có thẻ xanh COVID được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh (liên huyện). Khi đi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn, tổ dân phố, liên huyện, liên tỉnh thì phải xuất trình Thẻ xanh COVID theo yêu cầu; trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển (“vùng cam”, “vùng đỏ”) để phòng, chống dịch theo quy định.

Người có thẻ vàng COVID là người đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…) và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm; hoặc là người có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Người có thẻ vàng COVID được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện (trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế di chuyển). Khi đi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải xuất trình thẻ vàng COVID kèm theo giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Ngoài ra, người có thẻ vàng COVID khi đi khám bệnh, chữa bệnh, đi làm hoặc di chuyển ngoài phạm vi cấp huyện, tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên huyện phải xuất trình thẻ vàng COVID kèm theo giấy tờ xác nhận đi làm việc, hoặc giấy tờ yêu cầu của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (nhân viên các chốt sẽ kiểm tra, cho phép di chuyển khi lộ trình phù hợp).

Người chưa có thẻ xanh COVID hoặc thẻ vàng COVID (người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19) khi đi qua các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 phải xuất trình giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Các tổ chức, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động sau khi kế hoạch, phương án an toàn COVID-19 đảm bảo theo các tiêu chí quy định được sở chuyên ngành, UBND cấp huyện kiểm tra, chấp thuận (UBND cấp huyện có thể ủy quyền cho UBND cấp xã kiểm tra, chấp thuận theo tình hình thực tế của địa phương).

Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực biệt lập, sau khi đã đáp ứng các quy định, điều kiện tiêu chí về đảm bảo an toàn COVID-19 được Sở Du lịch kiểm tra, chấp thuận thì được đón khách trong tỉnh (khách là người có thẻ xanh COVID hoặc thẻ vàng COVID).

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng các quy định, tiêu chí về đảm bảo an toàn COVID-19, phục vụ tại chỗ cho người có thẻ xanh COVID; đối với người có thẻ vàng COVID muốn phục vụ tại chỗ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chí quy định. Trước khi hoạt động, chủ nhà hàng, cơ sở phải đăng ký và được UBND cấp xã kiểm tra, chấp thuận.

Các cơ sở, cửa hàng kinh doanh, cung cấp dịch vụ và sửa chữa điện, nước, viễn thông, xe máy, xe ô tô, dịch vụ cắt tóc gội đầu, bán hàng tạp hóa… chỉ được hoạt động khi chủ cơ sở đăng ký, được UBND cấp xã đồng ý và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh…

Đọc thêm