Người dân Bắc Giang được tự mình lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chiều 27/5, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã cùng các y bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) tập huấn, hướng dẫn cho người dân trong khu cách ly tập trung thuộc địa bàn huyện Việt Yên tự lấy mẫu thực hiện việc test nhanh.

Người dẫn được hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19. Ảnh: Xuân Thắng

Người dẫn được hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19. Ảnh: Xuân Thắng

Tại điểm cách ly tập trung Trường THCS Bích Sơn (Thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nơi tập trung 98 trường hợp F1, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai đã cùng một nhóm các y bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tập huấn, hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu thực hiện việc test nhanh COVID-19.

Bà Mai cho biết, đây là chỉ đạo hết sức đúng đắn của Bộ Y tế nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Bắc Giang. Việc tập huấn, hướng dẫn này sẽ giúp các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung chủ động tự lấy mẫu test nhanh cho nhau, mặt khác giúp giảm tải rất nhiều cho lực lượng ngành y tế, dành thời gian cho họ tập trung vào những nhiệm vụ khác.

Ngoài ra, việc người dân có thể tự lấy mẫu test nhanh sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình sàng lọc, nhanh chóng phát hiện và tách những trường hợp có kết quả dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi khu vực cách ly, giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ lây chéo.

Nếu triển khai và cho kết quả tốt, cần nhân rộng và thực hiện việc người dân tự lấy mẫu test nhanh không chỉ trong khu cách ly tập trung mà cả ở những khu vực khác. Có như vậy, Bắc Giang mới hy vọng nhanh chóng chiến thắng dịch.

Bà Mai đánh giá, việc test nhanh nếu thực hiện chuẩn chỉ, đầy đủ các bước theo hướng dẫn, kết quả có độ chính xác lên tới 70-75% chỉ sau 15 phút kể từ thời điểm lấy mẫu.

Theo ghi nhận thực tế, nhóm lấy mẫu sẽ có 5 thành viên được phân công cụ thể theo các công đoạn hết sức rõ ràng như: Kiểm soát danh sách, đánh số thứ tự vào ống lấy mẫu, nhỏ dung dịch đệm vào các ống, chờ kết quả sau 15 phút và thống kê kết quả quá trình test nhanh.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ tập huấn, hướng dẫn, một nhóm trường hợp F1 tại điểm cách ly tập trung Trường THCS Bích Sơn đã tự tin thực hiện khá trơn tru việc lấy mẫu test nhanh cho những người còn lại. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tà Lài, nơi bình yên tìm về

Tà Lài, nơi bình yên tìm về

(PLVN) -  Tà Lài (huyện Tân Phú), một trong những địa phương xa xôi nhất của tỉnh Đồng Nai từng có ca nhiễm COVID – 19. Đồng bào các dân tộc Tà Lài cùng chính quyền vượt mọi khó khăn, căng mình chống dịch và hiện đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19, về với cuộc sống bình thường mới...

Đọc thêm