Người dân đồng hành cùng BĐBP ngăn chặn buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ nguồn tin của nhân dân, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Cán bộ Đồn BP Trà Cổ,tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết tham gia tố giác tội phạm XNC trái phép.

Cán bộ Đồn BP Trà Cổ,tuyên truyền, vận động nhân dân ký cam kết tham gia tố giác tội phạm XNC trái phép.

Đồn Biên phòng Trà Cổ có nhiệm vụ bảo vệ hơn 12km đường biên giới trên đất liền, 12,4km đường biên giới biển, sông tiếp giáp với Trung Quốc và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc. Địa bàn rộng, vừa có biển, vừa có đất liền, nên nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới gắn với phòng chống dịch COVID-19 của đơn vị gặp không ít khó khăn. Xác định rõ đặc thù, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Thượng tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Cổ, cho biết: Cùng với việc duy trì 9 chốt cố định quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị còn đặc biệt quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và XNC trái phép. Vì vậy, thời gian qua, nhân dân luôn đồng lòng, hỗ trợ lực lượng BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người dân đồng hành cùng BĐBP ngăn chặn buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép ảnh 1

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP cửa khẩu Móng Cái bắt đối tượng đưa người XNC trái phép sang Trung Quốc tháng 4/2021. Ảnh: CTTĐTQN

Không chỉ Đồn Biên phòng Trà Cổ, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, các Đồn Biên phòng trong tỉnh luôn quan tâm huy động sức mạnh toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 và XNC trái phép qua biên giới. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng biên phòng, đã góp phần giúp người dân có nhận thức đúng, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19. Từ đó, người dân tự giác chấp hành nghiêm những quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; tích cực tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, hoạt động XNC trái phép.

Ông Hoàng Văn Cương (người dân ở thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu), chia sẻ: "Sau khi được BĐBP vận động, tuyên truyền, tôi thêm hiểu sự nguy hiểm và cách phòng, chống dịch COVID-19, những hành vi liên quan đến XNC trái phép. Tôi thường xuyên nhắc nhở người thân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, khi có người lạ xuất hiện ở khu vực biên giới, phải nhanh chóng thông tin cho lực lượng biên phòng...".

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, từ đầu tháng 5 đến nay, các Đồn Biên phòng trong tỉnh đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, tổ chức phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và chống XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng nghìn hộ dân khu vực biên giới, vùng biển, đảo ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và không XNC trái phép...

Nhờ huy động tốt sức dân, từ đầu tháng 2 đến nay, lực lượng BĐBP trong tỉnh đã được người dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị. Lực lượng Biên phòng bắt giữ 164 vụ, với 344 đối tượng; khởi tố 4 vụ, với 13 đối tượng về tội tổ chức cho người khác XNC trái phép, qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào địa bàn

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh

Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm