Người dân dựng chòi ngăn xe vào bãi rác ở Phú Yên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gần nửa tháng nay, người dân ở khu phố Nam Bình 1, phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên thay ca “canh chừng” xe rác đổ vào bãi rác rộng 3hecta đang ô nhiễm trầm trọng nằm trên địa bàn.

Bãi rác trên núi rộng 3hecta gây ô nhiễm nghiêm trọng tại khu phố Nam Bình 1, phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Bãi rác trên núi rộng 3hecta gây ô nhiễm nghiêm trọng tại khu phố Nam Bình 1, phường Hòa Xuân Tây, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đổ rác trên núi, người dân ở dưới núi!

Vào những ngày mưa dai dẳng giữa tháng 11, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam có mặt ở khu vực bãi rác ở khu phố Nam Bình 1, phường Hòa Xuân Tây để ghi nhận phản ảnh của người dân liên quan đến việc bãi rác nơi đây gây ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Trên đoạn đường vào bãi rác, hơn 30 người dân dựng chòi phản đối việc xe rác vào tập kết ở bãi. Dẫn chúng tôi vào khu tập kết rác, nhiều người dân rất mong sớm giải quyết tình trạng trên. Bãi rác rộng 3 hecta chất đống, vị trí làm bãi tập kết rác ở gần sát núi. Nước gỉ thải từ bãi rác chảy theo nước mưa chảy xuống một con mương nhỏ. Phía trên, rác thải sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp chôn lấp…

Người dân dựng chòi ngăn xe vào bãi rác ở Phú Yên ảnh 1

Hàng chục người dân căn chòi không cho xe rác vào bãi

Bà Nguyễn Thị Phi Nhung (khu phố Nam Bình 1) cho hay: Bãi rác hoạt động gần chục năm nay, nhưng khoảng 2-3 năm trở lại đây thì tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Mùa đông cũng như mùa hè, ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối từ bãi rác ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

“Hồi trước nhà tôi có trâu bò hay thả lên núi tự đi kiếm ăn nhưng từ khi có bãi rác này thì tôi không dám thả nữa, nước ở đây màu đen kịt, ô nhiễm như thế này thì dưới núi chúng tôi phải sống như thế nào. Chính quyền hứa sẽ di dời bãi rác nhiều lần nhưng đến nay thì vẫn vậy! ” – bà Nhung nói.

Người dân dựng chòi ngăn xe vào bãi rác ở Phú Yên ảnh 2

Nước từ bãi rác có màu đen kịt, hôi thối

Là người nhiều ngày canh chòi ngăn không cho xe rác vào đổ ở bãi, bà Trần Thị Liên (khu phố Nam Bình 1) bức xúc: “Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết phù hợp. Nhiều năm qua, chúng tôi “ăn không ngon, ngủ không yên” vì tình trạng ô nhiễm vì bãi rác này. Rất mong cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết cho chúng tôi”.

“Tạm thời ngưng tập kết rác ở đây, chờ xây dựng bãi rác mới”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa cho biết, bãi rác ở khu phố Nam Bình 1 là bãi rác công cộng của thị xã, được hình thành và đưa vào hoạt động từ năm 2015. Diện tích rộng khoảng 3hecta; phạm vi thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt toàn địa bàn thị xã. Theo thiết kế, công suất vận hành của bãi rác này khoảng 12,4 tấn rác/ngày đêm. Rác được thu gom và chôn lấp.

Hiện nay, khối lượng rác thu gom trên địa bàn 6 xã, phường được đổ về bãi rác này khoảng 60 tấn/ngày đêm. Trong thời gian tới, dự kiến thu gom cả 10 xã, phường của thị xã Đông Hòa thì khối lượng rác khoảng 80-85 tấn/ngày đêm. Với khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh này đang khiến cho bãi rác ở khu phố Nam Bình 1 quá tải và gây ô nhiễm môi trường.

“Vào ngày 27/10, UBND thị xã Đông Hòa đã nhận đơn của 75 người dân ở khu phố Nam Bình 1 và khu phố Nam Bình 2 về việc ô nhiễm bãi rác này. Trước khi nhận đơn thì UBND thị xã đã chỉ đạo khắc phục tình trạng này, nước ở trên núi tràn qua hố rác và xuống khu dân cư, nên đã chỉ đạo làm hệ thống rãnh để khỏi tràn qua hố rác. Về vấn đề mùi hôi thì hiện 1 ngày phun khử khuẩn 1 lần. Sau khi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con thì tôi đã chỉ đạo tạm dừng đổ ở bãi rác này để khắc phục” – ông Tĩnh nói.

Theo ông Tĩnh, từ năm 2019 đã có chủ trương xây dựng bãi rác mới. Theo đó, bãi rác mới này có vị trí nằm giáp ranh giữa thôn Phú Khuê 1, xã Hòa Xuân Đông và khu phố Bàn Nham Nam, phường Hòa Xuân Tây, với diện tích khoảng 9,8 ha do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Đông Hòa làm chủ đầu tư xây dựng với kinh phí ước tính khoảng 39 tỷ đồng. UBND thị xã quyết tâm phấn đấu đến năm 2022 hoàn thành dự án.

Cùng với đó, ngày 15/11, UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND thị xã Đông Hòa tăng cường bảo vệ môi trường đối với Bãi rác công cộng thị xã Đông Hòa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa triển khai nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại Công văn số 5382/UBND-KT ngày 09/11/2021; đồng thời, tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ như: Khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại tại Bãi rác công cộng thị xã Đông Hòa.

“Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc vận hành và thực hiện tốt các biện pháp xử lý môi trường tại Bãi rác. Về việc đầu tư dự án bãi chôn lấp mới cần được tiếp tục tiến hành khẩn trương, đúng quy định pháp luật và giải quyết bền vững vấn đề môi trường trên địa bàn thị xã, trong đó đặc biệt lưu ý: Công nghệ xử lý rác thải phải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường, các giải pháp phải đảm bảo tính khả thi", văn bản nêu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm