Người dân được giám sát cảnh sát PCCC

(PLVN) - Thông tư 18/2020 của Bộ Công an lần đầu quy định các hình thức giám sát của người dân, tổ chức với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép giám sát hoạt động, tác phong làm việc, chấp hành điều lệnh của cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ thông qua phương tiện thông tin đại chúng; qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc; qua kết quả giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh...

Đặc biệt, người dân có thể giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ. Việc quay phim, ghi âm giám sát cảnh sát của người dân chỉ được thực hiện ở bên ngoài khu vực cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Các hình thức giám sát này sẽ được áp dụng từ 6/4, thay thế quy định có hiệu lực từ 11 năm trước.

Cũng theo Thông tư 18/2020, ngoài giám sát hoạt động của cảnh sát, người dân, tổ chức có nhiệm vụ phải giải tỏa những chướng ngại vật gây cản trở hoạt động của lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; giúp đỡ, phối hợp với lực lượng công an, cảnh sát PCCC trong khi thi hành công vụ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm