Người dân được quyết định mua bán, vận chuyển đào trồng

(PLVN) - Bộ NNPT&NT vừa ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào trồng. Theo đó, người dân tự quyết định việc khai thác cây đào trồng theo quy định pháp luật.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Văn bản do Thứ trưởng Hà Công Tuấn ký ngày 18/1 cho biết, theo Chỉ thị số 45 ngày 31/12/2020 của Thủ tướng về việc tổ chức phong trào Tết trồng cây, tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, Bộ NNPT&NT đã ban hành Văn bản 50 ngày 6/1 hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Bộ nhận được văn bản của tỉnh Sơn La đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục khai thác và xác nhận cây đào trồng. Bộ cho biết, việc khai thác cây đào trồng, cây mai và các loại cây khác không thuộc đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình tự bỏ vốn trồng sẽ do chủ rừng tự quyết định việc khai thác theo quy định pháp luật.

Bộ đề nghị UBND các tỉnh tăng cường chỉ đạo quản lý tại cơ sở, tuyên truyền vận động, không để lợi dụng chặt phá rừng. Trong thời gian trước mắt, các địa phương theo điều kiện cụ thể có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp nhưng không tạo thêm các thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm phù hợp.

Trước đó, ngày 13/1, Sơn La là tỉnh đầu tiên kiến nghị Thủ tướng cho phép tỉnh thực hiện truy xuất nguồn gốc, xác định xuất xứ vùng trồng đào trên đất nông nghiệp, không phải đào rừng tự nhiên.

Một số huyện như Vân Hồ, Mộc Châu đã đề xuất in mẫu tem nhận dạng nguồn gốc để dán lên cây đào, trước khi khai thác, vận chuyển. Nhiều tỉnh miền núi như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai đều tiến hành kiểm kê diện tích cây đào trồng. Các tỉnh cho biết, trong địa bàn của tỉnh mình không có diện tích đào rừng, hầu hết là do người dân trồng trên nương rẫy.

Nhiều xã miền núi của huyện Vân Hồ đã có văn bản kiến nghị UBND cấp huyện, tỉnh xác nhận nguồn gốc cây đào trồng để người dân yên tâm sản xuất, trồng theo quy mô lớn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm