Người dân Phong Hiền vừa vui vừa lo ngày đầu dỡ phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 10 ngày áp dụng biện pháp khoanh vùng phong tỏa cách ly toàn bộ, 7 h hôm nay, 19/5, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức chuyển sang biện pháp giãn cách xã hội. Có mặt tại đây mới thấy hết niềm vui lẫn nỗi lo của người dân địa phương...

Trước giờ mở chốt phong tỏa tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước giờ mở chốt phong tỏa tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vui lo lẫn lộn

Tối ngày 18/5 UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định về việc điều chỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Phong Điền. Từ sáng sớm ngày hôm nay, rất đông bà con đã có mặt tại chốt chặn xã Phong Hiền đợi mở chốt.

Ông Hồ Văn Bắc (xã Phong Sơn), một người chuyên làm nghề bốc váctại chợ An Lỗ đã đến đây chờ đợi từ sáng sớm. Hướng mắt đến chốt chặn và liên tục xem đồng hồ, ông Bắc chia sẻ với chúng tôi: “Tôi thường bốc vác ở chợ An Lỗ, sáng nay nghe nói xã Phong Hiền gỡ bỏ phong tỏa tôi cũng chộn rộn. Tôi đến đây mong bà con buôn bán trở lại và đợi để xem có ai thuê bốc hàng không”.

Tại chợ An Lỗ, chợ lớn nhất huyện Phong Điền và cũng là chợ lớn nhất ở phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế, sau 10 ngày áp dụng biện pháp phong tỏa đã bớt đìu hiu. Một số mặt hàng thiết yếu đã được mở trở lại. Những cánh cửa ki ốt hé cửa. Không gian vắng thưa suốt thời gian phong tỏa đã bắt đầu lao xao mua bán, ngả giá, mời chào. Một tiểu thương bán rau củ chợ An Lỗ nói: “Dù vui nhưng tôi vẫn lo, còn COVID là còn phải cảnh giác, mong hết COVID, hết giãn cách để ngày nào cũng bán hết hàng”

Người dân Phong Hiền vừa vui vừa lo ngày đầu dỡ phong tỏa ảnh 1
 Những chiếc xe đầu tiên qua lại sau 10 ngày phong tỏa toàn bộ xã Phong Hiền

Bà Nguyễn Thị Kim Chi (xã Phong An), một tiểu thương bán phụ kiện tại chợ An Lỗ, nghe tin gỡ phong tỏa đến khai báo y tế để vào mở hàng. Tuy nhiên khi đến đây, chị được cán bộ phổ biến cho biết là mặt hàng của mình không phải là mặt hàng thiết yếu nên chưa bán trở lại được. Chị vui vẻ vào mở cửa quầy hàng cho đỡ nhớ rồi tiếp tục đóng cửa, ra về. Chị cười và nói như reo: "Thấy vui lắm vì cuộc sống đang dần bình thường trở lại tuy ban đầu có hơi bỡ ngỡ. Dù sao tôi cũng vui mừng cho những bạn hàng hôm nay họ có thể chạy chợ lại”.

Còn tại thôn Sơn Tùng - nơi ghi nhận ca dương tính với SARS CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng, khung cảnh vẫn yên bình sau những ngày cả làng “chống giặc dịch”.

Người dân Phong Hiền vừa vui vừa lo ngày đầu dỡ phong tỏa ảnh 2
 Các mặt hàng nhu yếu phẩm bán trở lại.

Anh Hoàng Diên Hùng, chủ một tiệm tạp hóa, phục vụ ăn sáng và sửa xe cho biết: “10 ngày nay trong làng nhà ai ở nhà người đó. Không buôn bán được, không dám sửa xe. Hôm nay rất mừng khi thấy bà con mình đi tới đi lui làm việc đồng áng. Thời gian vừa qua gia đình tôi chấp hành nghiêm theo lệnh phong tỏa. Giờ thấy phấn khởi, mong sinh hoạt và làm ăn sớm bình thường lại.”

Không lơ là, chủ quan

Để đi vào xã, người dân vẫn thực hiện khai báo y tế, lực lượng chức năng tích cực nhắc nhở các chủ xe tải, xe khách, người dân… thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K phòng dịch. Xe của cảnh sát trật tự bắc loa đi dọc tuyến đường chợ nhắc các tiểu thương không thuộc diện mặt hàng thiết yếu vẫn tiếp tục đóng cửa để phòng dịch.

Trước đó, Cơ quan y tế Thừa Thiên Huế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm rRT- PCR trên diện rộng cho gần 9.000 người có tiếp xúc gần với các ca nghi dương tính Covid – 19, ngoài 5 ca dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Trung Ương Huế cơ sở 2 tất cả đều cho kết quả âm tính.

Người dân Phong Hiền vừa vui vừa lo ngày đầu dỡ phong tỏa ảnh 3
 Hàng thiết yếu bày bán nhưng chưa nhiều người mua.

Quyết định này còn cho phép gỡ bỏ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Phong Điền từ ngày 19/5. Theo đó, gỡ bỏ áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời đối với xã Phong Hiền nhưng vẫn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với xã này từ 7 giờ ngày 19/5/2021 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm Y tế huyện Phong Điền được hoạt động khám chữa bệnh trở lại bình thường, riêng Khoa sản tiếp tục tạm dừng đón bệnh nhân cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID 19 trên địa bàn huyện Phong Điền lúc 10 giờ ngày 9/5 sau khi phát hiện hai ca nghi dương tính SARS COV-2 từng làm việc ở thẩm mỹ viện Amida, thành phố Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu huyện Phong Điền duy trì các chốt kiểm soát liên ngành giám sát người và phương tiện đến và đi qua khu vực xã Phong Hiền để đảm bảo việc phòng dịch an toàn, hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm