Người dân “Sập bẫy” trước muôn kiểu lừa đảo tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, các loại tội phạm liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng, các đối tượng hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng

Trước thực trạng đó, lực lượng Công an các cấp đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, kịp thời điều tra, làm rõ các vụ án, thu hồi tài sản cho Nhân dân. Tính riêng năm 2021, Công an toàn tỉnh đã điều tra, làm rõ 18 vụ, liên quan 15 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Về phương thức, thủ đoạn gây án của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Thiếu tá Trương Minh Đương - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu là lợi dụng việc người dân ở một số vùng nông thôn không được tiếp cận đầy đủ, chính xác các thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo; hoặc đánh vào tâm lý hám lợi, sự nhẹ dạ cả tin của một bộ phận người dân để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại lên đến hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng”.

Lừa đảo tài sản thông qua hình thức chơi hụi là thủ đoạn không mới nhưng vẫn khiến nhiều nạn nhân “sập bẫy”. Theo đó, lợi dụng sự tin tưởng của người dân, chủ hụi đứng ra kêu gọi nhiều hụi viên tham gia, sau đó lập danh sách hụi viên khống. Với thủ đoạn trên, chủ hụi đã hốt các phần hụi khống, mạo danh hụi viên hốt hụi hoặc bán các phần hụi khống để chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Người dân “Sập bẫy” trước muôn kiểu lừa đảo tài sản ảnh 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Minh Dững về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến hành vi này, mới đây, vào khoảng cuối tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Minh Dững (sinh năm 1974, ngụ ấp Xóm Lớn B, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Theo hồ sơ của cơ quan Công an, năm 2009, Huỳnh Minh Dững đứng ra làm chủ nhiều dây hụi, thu hút đông đảo hụi viên tại địa phương tham gia. Đến khoảng tháng 5/2021, nhiều dây hụi mà Dững làm chủ bị vỡ hụi, nhưng Dững không thông báo đến các hụi viên mà tiếp tục lập thêm 05 dây hụi mới, rồi mạo danh hụi viên hốt và bán nhiều phần hụi khống nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng.

Một thủ đoạn cũng khá phổ biến nữa đó là việc lợi dụng người dân ở một số vùng nông thôn không được tiếp cận đầy đủ, chính xác các thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo đó, đối tượng sẽ giả danh người có chức vụ, quyền hạn hoặc tự nhận quen biết với người có chức vụ, quyền hạn rồi liên hệ với các gia đình có người thân đang phạm tội, vi phạm pháp luật, yêu cầu họ chuyển tiền để chạy án rồi chiếm đoạt.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm

Người dân “Sập bẫy” trước muôn kiểu lừa đảo tài sản ảnh 2

Đối tượng Trần Huy Toàn bị cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa chạy án để chiếm đoạt gần 550 triệu đồng.

Giữa tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can đối với Trần Huy Toàn (sinh năm 1979, ngụ ấp 2, xã An Trạch A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) liên quan đến thủ đoạn nêu trên. Cụ thể, khoảng tháng 5/2020, Trần Huy Toàn có quen biết với một người phụ nữ ngụ huyện Hòa Bình đang có người thân bị tạm giam về hành vi “trộm cắp tài sản” và giới thiệu mình có khả năng lo lót chạy án, nên người phụ nữ đó đã nhiều lần chuyển tiền cho Toàn với tổng số tiền gần 550 triệu đồng.

Mới đây, ngày 04/01, Công an tỉnh Bạc Liêu bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Dương (sinh năm 1973, ngụ xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi trên. Theo đó, Nguyễn Trọng Dương từ Hà Tĩnh vào Bạc Liêu để mua bán tôm giống. Lúc này, biết người dân có nhu cầu thi bằng lái xe máy nên Dương đã tiếp cận và giới thiệu mình có quen biết để làm bằng lái không cần thi. Sau đó, Dương làm bằng lái giả cho người dân để chiếm đoạt gần 01 triệu đồng/người.

Người dân “Sập bẫy” trước muôn kiểu lừa đảo tài sản ảnh 3

Lực lượng Công an khám xét nhà đối tượng Nguyễn Phương Thanh, thu giữ nhiều giấy tờ đất giả có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hay trước đó, khoảng đầu tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh (sinh năm 1986, ngụ khóm 3, phường 5, thành phố Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ về các hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thiếu tá Trương Minh Đương - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm: “Đối với các vụ án nêu trên, các đối tượng đều đánh vào sự nhẹ dạ cả tin cũng như việc không được tiếp cận các thông tin chính xác của bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài những thủ đoạn nêu trên, thời gian gần đây, các đối tượng còn sử dụng phương thức tinh vi như làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng”.

Qua đó, người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt đừng vì hám lợi trước mắt mà nhẹ dạ cả tin để trở thành “con mồi” của các đối tượng lừa đảo tài sản. Đồng thời, khi phát hiện những vấn đề có dấu hiệu nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm