Người dân TP HCM kiến nghị bỏ khám dịch vụ để tạo công bằng, bình đẳng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM vừa có báo cáo với UBND TP HCM về một số kiến nghị của người dân nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), có thể bỏ chế độ khám dịch vụ để tạo sự công bằng, bình đẳng cho bệnh nhân.
Việc nâng cao chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh luôn được ngành y tế chú trọng.
Việc nâng cao chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh luôn được ngành y tế chú trọng.

Theo Sở Y tế Thành phố, số lượt người khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện công lập TP HCM trong thời gian qua tăng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh luôn được ngành chú trọng.

Tất cả các bệnh viện đều triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử trong các tình huống giao tiếp với người bệnh, với nhân dân cho cán bộ y tế.

Các bệnh viện đã triển khai hoạt động đường dây nóng, ki-ốt khảo sát không hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, khảo sát trải nghiệm của người bệnh nội trú... Công khai kết quả đánh giá chất lượng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người dân biết để lựa chọn.

Hàng quý, Sở Y tế tổ chức họp giao ban quản lý chất lượng khám chữa bệnh và thường xuyên có các văn bản về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, thời gian qua, nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã vay vốn, huy động vốn, liên doanh liên kết để tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Các dịch vụ đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân. Nhiều người đã sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu với chất lượng cao ở trong nước nên không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Hiện nay, giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT chỉ mới kết cấu 2/4 yếu tố chi phí (tiền lương; chi phí trực tiếp như thuốc, hóa chất, vật tư) còn lại là chi phí quản lý và khấu hao tài sản chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chừa bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá khám chữa bệnh tính đủ các yếu tố chi phí để bệnh viện đảm bảo nguồn tài chính nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh BHYT nói riêng.

Cuối cùng, theo Sở Y tế, các kiến nghị của người dân nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tham gia BHYT, trong có thể bỏ chế độ khám dịch vụ… thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Sở Y tế báo cáo với UBND TP để xem xét xử lý.

Được biết hiện nay, UBND TP HCM đang xem xét những kiến nghị này của người dân.

Đọc thêm