Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày qua, khi nhiều tỉnh phía Nam bùng phát dịch, đặc biệt là khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh, lượng người đổ về các tỉnh miền Trung bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô ngày càng tăng. Do đó, lực lượng các Chốt phòng, chống dịch các tỉnh miền Trung phải “căng mình” kiểm soát.

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát.

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát.

Theo thống kê trong 2 ngày 25-26/7 vừa qua, trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát dịch tại Thừa thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đi về các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa…

Trung tá Văn Son, Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Người dân về quê tự phát khiến việc kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Trước diễn biến phức tạp của dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch do người và phương tiện từ vùng dịch miền Nam trở về “tránh dịch”, những ngày qua lực lượng CSGT tại các Chốt chia thành từng tổ để kiểm tra, giám sát chặt chẽ 24/24h.

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát ảnh 1

Các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm soát để phòng dịch.

Cụ thể, ngày 26/7 tại điểm Chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), rất đông người dân ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiếp tục về các tỉnh miền Trung “tránh dịch”.

Để bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch và an toàn khi tham gia giao thông, Trạm CSGT Hải Lăng đã phối hợp với lực lượng Y tế và các ngành chức năng phân luồng, kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế… trước khi đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị.

Vào lúc 10h ngày 26/7/2021 đoàn xe máy có hơn 100 chiếc, với gần 200 người, là công nhân lao động ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trở về quê “tránh dịch”. Trong đó, quê Quảng Trị có gần 50 người/25 xe, còn lại là các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa.

Số người về Quảng Trị thuộc diện phải cách ly y tế đã được lực lượng chức năng đưa về khu cách ly tập trung theo quy định, còn lại hơn 150 người tiếp tục hành trình trở về các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa bằng phương tiện xe máy, được CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị hỗ trợ dẫn ra bàn giao cho tỉnh Quảng Bình. Trên đường đi có 4 xe máy chở 08 người bị hỏng, ngành y tế bố trí xe để họ tiếp tục hành trình, di chuyển về quê.

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát ảnh 2

Đoàn người trở về từ các tỉnh phía Nam có mặt tại Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 phía Nam tỉnh Quảng Bình ngày 26/7.

Trước đó, 25/7/2021, trên đường về quê "tránh dịch" bằng phương tiện xe máy từ các tỉnh phía Nam, đến địa phận tỉnh Quảng Trị, khi làm thủ tục khai báo, có 13 xe, hơn 20 người khai báo người Quảng Trị, được ngành y tế làm thủ tục và cho đi cách ly tập trung, 35 xe máy còn lại tiếp tục di chuyển đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị ra các tỉnh phía Bắc, lực lượng CSGT tiếp tục hổ trợ, dẫn đường bàn giao cho địa phương kế tiếp.

Khi đến Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại xã Sen Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình), để bảo đảm cho đoàn đi qua địa bàn tỉnh an toàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã phân công các đơn vị liên quan khẩn trương lên phương án hỗ trợ.

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo đã chỉ đạo, phân công các lực lượng triển khai công tác hỗ trợ cho đoàn xe trở về quê đi qua tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh, an toàn về giao thông.

Được biết, đoàn mô tô, xe máy nói trên là công dân các tỉnh Bắc Trung bộ trở về quê chủ yếu là lao động của các công ty, xí nghiệp và lao động tự do từ TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… là các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, không có việc làm, không có tiền trang trải sinh hoạt, điều kiện cuộc sống khó khăn nên họ đã quyết định, mạo hiểm về quê bằng phương tiện xe máy. Hầu hết trong số công dân nói trên đều thuộc diện phải cách ly tập trung.

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát ảnh 3Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình hỗ trợ đoàn xe máy về tránh dịch từ các tỉnh phía Nam trở về quê đi qua địa bàn.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, ngoài các đoàn người từ các tỉnh phía Nam trở về quê “tránh dịch” bằng phương tiện xe máy, được các lực lượng chức năng hỗ trợ để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch và an toàn giao thông còn có rất nhiều trường hợp đi từng nhóm nhỏ từ 2 đến 5 xe máy, rất có thể dừng lại ăn uống ở các quán dọc đường. Đây là vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch mà các lực lượng chức năng các tỉnh miền Trung cần lưu ý.

"Điều đáng nói, số người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh phía Nam về quê “tránh dịch” khá đông, nhưng lực lượng CSGT ở Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở Hải Lăng, Quảng Trị chưa được tiêm phòng vaccine, nên nguy cơ lây nhiễm là khá cao", ông Văn Son - Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng thông tin thêm.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia cần có phương án đưa người dân trong vùng dịch khó khăn về địa phương, chia lửa với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an toàn phòng dịch, không để tình trạng các đoàn mô tô, xe máy tự phát tiếp tục di chuyển từ vùng dịch, đi từ tỉnh này sang tỉnh khác, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng cho các tỉnh miền Trung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm