Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Cần Thơ hiện có 4 huyện: Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh được “nới lỏng”, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15. Người dân ở các vùng xanh  này của TP Cần Thơ vui mừng, phấn khởi vì cuộc sống từng bước trở lại bình thường. Tuy nhiên, mong muốn lớn hơn của họ là “mong sao cho cả thành phố sớm trở lại bình thường chứ không riêng huyện mình”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường

Những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15 ở các huyện vùng ven của TP Cần Thơ, niềm vui ngập tràn trên khuôn mặt người dân. Tại một chợ thuộc thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) người dân mua bán đông hơn, nhưng vẫn tuân thủ 5K, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 1

Đường phố Thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) sau khi thực hiện giãn cách Chỉ thị 15

Bà Trần Thị Hưởng (54 tuổi, ngụ ấp Nhơn Lộc 2A, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) cho biết, bà bán hàng ở chợ Phong Điền hơn 20 năm. Hơn 2 tháng nay thực hiện Chỉ thị 16, bà nghỉ ở nhà.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 2

Nhiều quá xá được mở cửa trở lại

“Đến khi nghe được áp dụng Chỉ thị 15, được mua bán lại mừng lắm, chuẩn bị đồ đạc này kia để đi họp chợ. Lúc đầu chỉ lấy mỗi thứ một ít thôi, không dám lấy nhiều, từ từ khi ổn ổn rồi thì mình lấy hàng thêm", bà Hưởng tâm sự. "Thiệt tình mà nói là mừng lắm. Đi bán còn có đồng ra đồng vô mua gạo thóc thịt cá ăn. Hơn 2 tháng nay có tiền bạc gì đâu. Tuy sức mua không nhiều, tuy bán ế, nhưng lại thấy vui vì chợ đã nhộn nhịp trở lại. Tôi mong sao cho sớm trở lại như lúc chưa bùng dịch để bà con được làm ăn, mua bán thoải mái”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 3

Nhiều quán ăn thu hút đông người dân

Bà Hưởng bày tỏ mong muốn cả thành phố sớm được áp dụng Chỉ thị 15 và từng bước kiểm soát dịch bệnh để người dân trở lại cuộc sống bình thường. “Mặc dù huyện Phong Điền đã xuống Chỉ thị 15 rồi nhưng bà con cũng phải cẩn thận, thực hiện tốt 5K, không được chủ quan để có thể giữ vững, không dịch bùng phát lại thì nguy hiểm lắm. Có tỉnh khác vừa xuống Chỉ thị 15 chưa được bao lâu thì nhiều người không có ý thức làm lây lan dịch bệnh lại quay về thực hiện theo Chỉ thị 16”, bà Hưởng nói.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 4

Người dân mua thức ăn đảm bảo khoảng cách để giữ an toàn phòng dịch

Ông Dương Văn Duy Anh (52 tuổi, ngụ ấp Nhơn Lộc 2, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) cùng suy nghĩ: “Xuống được" Chỉ thị 15 trước mừng, sau khỏe. Tuy nhiên, bây giờ tôi mong mau hết dịch để con cái tôi ở TP HCM được về, chứ bây giờ nhớ tụi nó quá. Tôi có 4 đứa con, 3 đứa làm ở TP HCM”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 5

Nhiều quán cà phê người dân vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn

Ông Nguyễn Văn Phong (thị trấn Phong Điền) cho biết, gia đình anh trồng 42.000 phôi nấm bào ngư. Trước dịch, hàng ngày anh mang nấm bỏ mối cho các quán ăn ở trung tâm TP Cần Thơ. Dịch bùng phát, các quán đóng cửa nên không bán nấm được. "Nấm ra thì tôi cho người trong xóm ăn, khi áp dụng Chỉ thị 15 vẫn chưa giao bỏ mối được nên tôi đem ra chợ bán kiếm đồng ra đồng vô", ông Phong nói.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 6

Chợ cũng trở nên đông đúc

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga (55 tuổi, ngụ xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền) chia sẻ: “Hơn 2 tháng mới được đi chợ. Đi chợ được cảm giác vui lắm, mừng lắm, được chọn đồ thoải mái theo ý mình”.

Hàng quán từng bước được mở bán trở lại mặc dù quy mô nhỏ hơn, bố trí ít bàn ghế nhưng người dân cũng hồ hởi. Ông Bùi Văn Thanh (47 tuổi, ngụ thị trấn Phong Điền) bày tỏ: “Hơn 2 tháng nay toàn ăn cơm, mì gói ngán quá. Quán xá mở lại ra ăn luôn 2 tô hủ tiếu cho đã thèm”.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 7

Người dân phấn khởi vì được mua bán trở lại

Các quán cà phê được bố trí bàn ghế xa nhau. Mỗi bàn chỉ ngồi 2 khách, không tập trung. Tuy Tại các tiệm tạp hóa, tiệm vàng cũng đông đảo người dân đến mua, trao đổi. Nhiều phụ huynh tranh thủ đi mua sắm dụng cụ học tập và cặp xách mới cho con trong năm học mới.

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường ảnh 8
Cùng chuyên mục
Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

Chống dịch không được mỗi nơi làm một kiểu

(PLVN) - Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 là vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương.

Đọc thêm