Người lao động không phải làm giấy tờ thủ tục khi nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 5/7, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông TP HCM thông tin chính thức về việc triển khai gói an sinh xã hội thứ 2 trên địa bàn TP.
TP HCM sẽ chi khoảng 886 tỷ đồng cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
TP HCM sẽ chi khoảng 886 tỷ đồng cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, HĐND TP HCM khóa X đã thống nhất chi khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP HCM để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hiện nay, các đơn vị tại cơ sở đã và đang thống kê danh sách các đối tượng được hưởng để giải ngân gói hỗ trợ này, sau đó, các đơn vị gửi lên các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để thực hiện chi trả 1 lần cho người lao động.

TP HCM sẽ hỗ trợ cho các đối tượng động như: hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến hỗ trợ là 80.000 người; hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với mức 50.000 đồng/người/ngày.

Những lao động được nhận hỗ trợ là người: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ); làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP HCM, dự kiến được hỗ trợ là 230.000 người lao động.

Hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Số lao động dự kiến hỗ trợ là 80.000 người; hỗ trợ cho người lao động 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ 1 lần). Số lao động được dự kiến hỗ trợ là 20.000 người; hỗ trợ cho hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 (thực hiện Chỉ thị 16) và các khu vực khác theo chỉ đạo của UBND TP với mức 2 triệu đồng/hộ (hỗ trợ 1 lần).

Số lượng hộ dự kiến hỗ trợ là 10.000 hộ; hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống (có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước) với mức tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng, từ tháng 7 đến tháng 12/2021. Số Điểm kinh doanh dự kiến hỗ trợ là 59.976 điểm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, gói hỗ trợ thể hiện trách nhiệm của Chính quyền TP HCM trước những khó khăn mà người dân TP HCM ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, TP HCM đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động, người lao động tự do, người yếu thế trong xã hội.

“Việc chi hỗ trợ phải kịp thời, triển khai nhanh mà không phiền hà, làm nhanh mà có hiệu quả nhất và công khai, minh bạch, đúng đối tượng không để lợi dụng chính sách. Vì vậy, thủ tục để người dân tiếp cận chính sách được thiết kế một cách đơn giản nhất theo hướng người thụ hưởng chính sách không phải làm nhiều thủ tục hành chính”, ông Võ Văn Hoan nói thêm.

Theo ông Võ Văn Hoan, điểm khác của gói hỗ trợ vào năm 2020, gói hỗ trợ năm nay, người lao động không phải làm giấy tờ thủ tục. Trách nhiệm làm thủ tục do người sử dụng lao động và của cơ quan hành chính ở UBND phường, xã, thị trấn thực hiện. Gói hỗ trợ an sinh xã hội lần thứ 2 sẽ được thực hiện ngay trong tháng 7 và kết thúc vào tháng 8. Các quy trình được thực hiện nhanh chóng. Trong vòng 7 ngày từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan chức năng phải thẩm định, phê duyệt và chi trả ngay tiền hỗ trợ, hoặc phản hồi lại người dân nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Đọc thêm