Người phụ nữ dân tộc Mường nặng lòng với "hành trình kết nối yêu thương"

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bình yên, êm đềm xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái), Đinh Thị Điệp (SN 1988, dân tộc Mường, Đoàn viên công đoàn Khối Đảng, Đoàn thể, cán bộ Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Chấn) đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong công tác hoạt động Đoàn thể cũng như công tác thiện nguyện vì xã hội và cộng đồng tại huyện.

Chị Đinh Thị Điệp (áo xanh, đứng thứ 2 bên phải) tích cực tham gia những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Chị Đinh Thị Điệp (áo xanh, đứng thứ 2 bên phải) tích cực tham gia những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Là người có tính cách năng nổ, nhiệt huyết và chủ động, chị Điệp được tin tưởng giao nhiều trọng trách quan trọng như trực tiếp tham mưu cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo Khối triển khai tốt nhiệm vụ công tác năm, các văn bản liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ; hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn thực hiện các chương trình phối hợp thống nhất hành động, các cuộc vận động của MTTQ, thủ tục thanh quyết toán các nguồn an sinh xã hội địa phương được phân bổ.

Mặc dù được giao nhiều nhiệm vụ, nhưng chị Điệp luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện nghiêm túc Luật cán bộ, công chức và Quy định những điều đảng viên không được làm; tiếp thu ý kiến góp ý của đồng nghiệp và thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ giao.

Thành tích của chị không chỉ dừng lại về lĩnh vực công tác chuyên môn mà còn thành công ở lĩnh vực từ thiện, nhân đạo. Chị đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tổ chức, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, làm cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, với những mảnh đời kém may mắn, tạo điều kiện giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn các huyện, thị phía Tây của tỉnh.

Người phụ nữ dân tộc Mường nặng lòng với "hành trình kết nối yêu thương" ảnh 1
 Chương trình "Bữa cơm có thịt vùng cao Tây Bắc" do nhóm của chị Điệp tổ chức đã đem đến cho nhiều trẻ em niềm vui tới trường.

Một năm trở lại đây chị đã vận động, kêu gọi sự ủng hộ bằng tiền mặt 2.247.819.000 đồng; kêu gọi nhận hiện vật được 1.500 bao quần áo, giầy dép, sách vở, mũ nón các loại cho các hộ bị bão lũ trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn), huyện Mù Cang Chải.

Tổ chức bữa cơm có thịt cho 500 suất trẻ em nghèo, nhân dân thôn Làng Lao – xã Cát Thịnh – huyện Văn Chấn (thôn chưa có điện lưới quốc gia, và không có sóng điện thoại, đường đi rất khó khăn nguy hiểm) tổng kinh phí 27 triệu đồng.

Người phụ nữ dân tộc Mường nặng lòng với "hành trình kết nối yêu thương" ảnh 2
Tổ chức cho các em nhỏ phá cỗ Tết trung thu "Ánh trăng vùng cao". 

Nhóm thiện nguyện của chị Điệp còn tổ chức phá cỗ tết trung thu “Ánh trăng vùng cao”, trao quà cho trẻ em nghèo 1.000 suất tại xã Nậm Mười, 600 suất tại xã Sùng Đô của huyện Văn Chấn, 300 suất tại thôn Chống Tầu, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tổng trị giá 70 triệu đồng.

Hỗ trợ 180 suất quà bao gồm cặp sách, màn, quần áo ấm, chăn ấm cho học sinh nghèo tại xã Cát Thịnh, Sùng Đô huyện Văn Chấn; tiếp nhận hỗ trợ cho 92 hộ nghèo nhân dịp tết 2020 cho xã Nghĩa Lộ trị giá 46 triệu đồng, hỗ trợ 31 nhà xây mới tại xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, huyện Trạm Tấu tổng trị giá 1.585.000.000 đồng...

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chị đã kêu gọi, vận động, ủng hộ bằng tiền mặt 62 triệu đồng, trao 5.700 khẩu trang y tế kháng khuẩn KT5, 550 đôi găng tay y tế, 68 bộ đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19, 753 chai gel rửa tay khô kháng khuẩn, 510 bánh xà phòng rửa tay cho hộ nghèo, cho điểm cách ly số 2 tại phòng khám khu vực xã Nghĩa Lộ và BCĐ phòng chống dịch bệnh thị xã Nghĩa Lộ, xã Gia Hội, xã Tân Thịnh, xã Cát Thịnh, khu vực Cầu Gỗ...

Đồng thời, hỗ trợ 306 suất quà cho hộ nghèo khó khăn tại xã Sùng Đô, xã Cát Thịnh với tổng trị giá gần 87 triệu đồng (suất quà bao gồm gạo, mỳ tôm, muối, sữa, bánh kẹo, khẩu trang).

Người phụ nữ dân tộc Mường nặng lòng với "hành trình kết nối yêu thương" ảnh 3
Các em nhỏ vùng cao hạnh phúc khi cầm trên tay những phần quà ý nghĩa do nhóm thiện nguyện của chị Điệp trao tặng.

Chị Đinh Thị Điệp tâm sự: “Thời gian đầu hoạt động từ thiện, kêu gọi, kết nối các nguồn lực tôi gặp rất nhiều khó khăn do mới hoạt động, chưa được sự tin tưởng ủng hộ của các mạnh thường quân trên mọi miền nên vận động từ thiện không được nhiều người ủng hộ.

Cùng với đó, do hoạt động độc lập một mình nên có rất nhiều vấn đề phát sinh trong hoạt động như đi xác minh lại trường hợp cần trợ giúp, vận chuyển đồ, quà hỗ trợ dân. Tthời gian chủ yếu là tranh thủ ngoài giờ làm có khi giờ nghỉ trưa hay chập tối nên nhiều khi cảm thấy rất vất vả.

Thậm chí có những người không hiểu, không thông cảm buông lời mỉa mai, dị nghị “chẳng bao giờ thấy ở nhà”, “ôm rơm nặng bụng”…, nhưng tôi vẫn cố gắng vượt qua và đạt thành công này nối tiếp thành công khác”.

Vượt qua tất cả những khó khăn ban đầu, đến nay chị Điệp đã gây dựng được một tổ chức thiện nguyện với nhiều hoạt động tích cực. Chị cho biết, kết quả chị có được chính là nhờ được lãnh đạo địa phương giúp đỡ hỗ trợ về mặt pháp lý, thủ tục; được bạn bè, nhiều người theo dõi, tin tưởng, chung sức và đặc biệt là gia đình nhà chồng luôn động viên, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để chị làm công tác thiện nguyện.

"Sau mỗi chuyến đi thiện nguyện, tôi luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi giúp được những mảnh đời bất hạnh kém may mắn để họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, lan toả thêm nhiều việc tốt, những tấm lòng nhân ái, làm thật nhiều việc tốt cho đời" - chị Điệp chia sẻ.                                       

Cùng chuyên mục

Đọc thêm