“Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả”

(PLVN) - Vừa qua tại TP Cần Thơ, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã phối hợp với Sở Công Thương TP Cần Thơ và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tổ chức khóa tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả”. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại khóa tập huấn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại khóa tập huấn.

Tại khóa tập huấn, học viên đã được các chuyên gia đến từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và Bộ Công Thương chia sẻ 3 chuyên đề: Chủ trương chính sách pháp luật Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; Kỹ năng và kinh nghiệm sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả và Người tiêu dùng và vấn đề sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Phát biểu tại khóa tập huấn, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Năm 2019, sản lượng điện gió và mặt trời  là 5,89 tỷ kWh, chiếm 2,4% sản lượng điện của hệ thống.

Theo dự tính, năm 2020, sản lượng điện gió và điện mặt trời sẽ là 10,81 tỷ kWh, có thể chiếm tới 4,3% sản lượng điện sản xuất. Nhu cầu điện trên đầu người của Việt Nam (kWh) tuy còn thấp so với nhiều nước nhưng hàng năm đều tăng (năm 2000 là 289, năm 2005 là 567 và năm 2010 là 981 kWh/người/năm. 

Trong khi đó, vấn đề đáng quan tâm là tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và sinh hoạt còn rất lãng phí. Vì vậy, để bảo đảm nhu cầu, vấn đề đặt ra là đi đôi với tăng sản lượng, cần thực hành chính sách tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả.

“Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả” ảnh 1
Các học viên tại lớp tập huấn. 

Theo đánh giá của Viện Năng lượng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năm 2006 năng lượng tiết kiệm tuy chỉ bằng 1,56% tổng mức tiêu thụ điện trong năm, nhưng con số tuyệt đối tương đương 1,6 tỷ kWh; Năm 2007 là 3,15%, tương đương 6,55 tỷ kWh; Năm 2008 là 3,48%, tương đương 8 tỷ kWh. Riêng Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, sản lượng điện tiết kiệm năm 2017 là hơn 1,3 tỷ kWh. Qua đó cho thấy ý nghĩa to lớn của chính sách tiết kiệm điện.

Mặt khác, điện là mặt hàng đặc biệt, dễ gây mất an toàn khi bất cẩn hay thiếu kỹ năng sử dụng. Thực tế, không ít vụ cháy nổ, thậm chí là tai nạn dẫn đến chết người do điện đã từng xảy ra. 

Để tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về tiết kiệm và sử dụng điện an toàn, hiệu quả, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã phối hợp với Sở Công Thương TP Cần Thơ và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tổ chức khóa tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả” cho các cán bộ Hội Bảo vệ người tiêu dùng; Công ty điện lực các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ; Cán bộ các Sở, Ban ngành, đoàn thể thành phố và một số quận, phường trên địa bàn TP Cần Thơ.

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hợp tác truyền thông trên địa bàn TP Cần Thơ, nhằm dành sự quan tâm của các cấp, các ngành và người tiêu dùng trong việc thực hiện chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm