Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hành vi nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Bạc Liêu, đã xuất hiện 01 ca nhiễm trong cộng đồng. Do đó, bên cạnh thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch thì việc đấu tranh, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương là một công tác quan trọng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa mời làm việc đối với Đoàn Thị Cầm (sinh năm 1990, ngụ phường 1, thị xã Giá Rai), để điều tra, làm rõ về hành vi “Qua lại biên giới Quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”.

Theo hồ sơ của Cơ quan Công an, khoảng cuối năm 2020, Đoàn Thị Cầm thông qua các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Sau hơn 02 tháng làm việc tại tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc), Cầm lại nhập cảnh trái phép về Việt Nam vào giữa tháng 3/2021.

Tuy nhiên, Đoàn Thị Cầm không chủ động khai báo y tế mà thuê xe đi nhiều nơi, sau đó về Bạc Liêu. Hành động này không chỉ vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa thời điểm nước ta đang oằn mình chống chọi với đợt bùng phát dịch COVID-19.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hành vi nhập cảnh trái phép ảnh 1

Lực lượng Công an làm việc với Đoàn Thị Cầm về hành vi “Qua lại biên giới Quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”.

Tương tự trường hợp của Đoàn Thị Cầm, khoảng đầu tháng 4/2021, cũng với hành vi “Qua lại biên giới Quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”; Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Thị Quyên (sinh năm 1994, ngụ xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu).

Được biết, giữa năm 2013, Nguyễn Thị Quyên thường xuyên dùng hộ chiếu để đi đánh bạc tại một Casino ở Campuchia. Đến khoảng đầu tháng 4/2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia diễn biến phức tạp, một mình nơi đất khách giữa tâm dịch nguy hiểm, lại bị mất hộ chiếu, nên Nguyễn Thị Quyên đã làm liều, nhập cảnh trái phép thông qua đường biển về thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Điều đáng nói, khi về đến Kiên Giang, Quyên không khai báo y tế để cách ly theo quy định mà lại đi thành phố Hồ Chí Minh, Hậu Giang rồi mới về Bạc Liêu khai báo y tế.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hành vi nhập cảnh trái phép ảnh 2

Lực lượng chức năng làm việc với các đối tượng nhập cảnh trái phép để điều tra, làm rõ có hay không các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đây là 02 trong số rất nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương đã bị Cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý. Theo Đại tá Trần Hoàng Nhủ - Trưởng phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh đã phát hiện 03 trường hợp người nước ngoài, 14 trường hợp công dân Việt Nam ở nước ngoài có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Những đối tượng này lợi dụng các đường mòn, lối mở để nhập cảnh trái phép về địa phương, không chỉ gây mất ANTT các tuyến biên giới mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng”.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm hộ, nắm người, “đi từng ngỏ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý chặt địa bàn, nhất là những người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về địa phương. Đặc biệt, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt khu vực tuyến biên giới biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hành vi nhập cảnh trái phép ảnh 3

Lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh cho người dân.

Về công tác đấu tranh, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, Thượng tá Lâm Mỹ Thuận - Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Lực lượng chức năng Công an tỉnh Bạc Liêu thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và Công an một số tỉnh, thành phố có đường biên giới, tập trung điều tra, làm rõ có hay không các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép để kịp thời truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan”.

Lực lượng Công an các cấp cũng thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục các gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động, con em lấy chồng nước ngoài để hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh. Đồng thời, khi người dân đến làm thủ tục xuất, nhập cảnh cũng được lực lượng chức năng Công an tỉnh hướng dẫn làm thủ tục, giấy tờ đảm bảo đúng quy định, khắc phục tình trạng công dân qua lại biên giới quốc gia bằng các con đường tiểu ngạch như hiện nay.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hành vi nhập cảnh trái phép ảnh 4

Lực lượng chức năng thường xuyên ra quân, thành lập các chốt chặn tại khu vực cửa ngõ ra vào trung tâm tỉnh.

Ngoài ra, để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương, Công an tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên ra quân, thành lập các chốt chặn tại khu vực cửa ngỏ ra vào trung tâm tỉnh. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là quản lý các cơ sở lưu trú, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép về địa phương./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm