Nhà máy 'giải cơn khát' nước sạch cho 3 triệu người Hà Nội

(PLVN) - Nhà máy Nước mặt Sông Đuống có tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng với 2 phân kỳ, trong đó phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người.

Các đai biểu thực hiện nghi thức khởi động tay quay van nhận nước để chính thức khánh thành giai đoạn 1 dự án.
Các đai biểu thực hiện nghi thức khởi động tay quay van nhận nước để chính thức khánh thành giai đoạn 1 dự án.

 Sáng nay (5/9), tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc - đã khánh thành giai đoạn 1 với công suất 300.000m3 ngày/đêm. 

Dự Lễ Khánh thành có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Đại sứ và đại diện Ngoại giao các nước Áo, Belarus, Oman, Thái Lan… cùng hơn 1.000 khách mời.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1 là sự kiện quan trọng đối với TP Hà Nội và người dân Thủ đô. 

Theo Chủ tịch Hà Nội, đây là Nhà máy nước được thi công với thời gian ngắn nhất với công suất lớn nhất, có tiêu chuẩn nước cao nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, cách đây vài năm, cứ vào mùa khô, báo chí truyền thông lại phản ánh tình trạng người dân ở một số nơi bị thiếu nước sinh hoạt. TP luôn phải túc trực xe téc để bổ sung nước cho người dân. 

Tuy nhiên, 2 năm qua, kể từ khi khánh thành phân kỳ 1 của Nhà máy đến nay, tình trạng đó đã chấm dứt, các hiện tượng mất nước cục bộ tại các khu đô thị và vùng nội thành cơ bản đã được khắc phục.

“Lễ khánh thành của Nhà máy đã cho chúng ta thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã thay đổi mô hình đầu tư kinh doanh nước sạch của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Thủ tướng đã quyết định tất cả các công ty nước sạch không nắm giữ 51% mà huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư”, Chủ tịch UBND TP nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, các công nghệ tiên tiến nhất của ngành nước trên thế giới đã được chủ đầu tư lắp đặt tại nhà máy. Toàn bộ hệ thống đầu tư, thiết kế, thi công các tuyến ống được lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cũng như Hà Nội đi qua lòng sông Đuống. 

“Kết quả này khẳng định vai trò, vị thế các nhà đầu tư, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã thi công thành công các công đoạn khó nhất. Đặc biệt, trong vòng 27 tháng, các đơn vị tư vấn thiết kế đã có sự cải tiến kỹ thuật với công nghệ vận hành hiệu quả nhất”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao chứng nhận công trình chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô cho Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao chứng nhận công trình chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô cho Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống Đỗ Thị Kim Liên. 

Biểu dương chủ đầu tư là Nhà máy nước mặt sông Đuống, Tập đoàn AquaOne đã thực hiện đúng lời cam kết đưa nhà máy này vận hành sớm 16 tháng, Chủ tịch UBND TP Gà Nội cho biết, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống sẽ giúp TP sớm rà soát, điều chỉnh để đóng các giếng nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm. 

Nhà máy Nước mặt Sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng với 2 phân kỳ. Trong đó, phân kỳ 1 khánh thành tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người, tức 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. 

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 vào tháng 10/2018 với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngày đêm đến 130.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam TP.

Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của TP; cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành TP Hà Nội…

Đọc thêm