Nhân viên y tế công lập ở Bình Định dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám tư nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ trưa 3/8, tất cả nhân viên các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Định tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

Nhân viên y tế Bình Định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Nhân viên y tế Bình Định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám đa khoa (PKĐK) tư nhân.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường và đã xuất hiện một số ổ dịch tại cộng đồng ở các huyện Phù Cát, Tuy Phước, thị xã An Nhơn với nhiều người mắc, làm gia tăng sự lây lan trong cộng đồng tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

Trong những ngày gần đây, tình trạng người bệnh mắc COVID-19 khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, các PKĐK tư nhân tăng lên đáng kể. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát hiện 1 ca, PKĐK Hương Sơn phát hiện 1 ca, PKĐK 38 Lê Lợi phát hiện 1 ca.

Việc xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại các PKĐK tư nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế. Trong đó, có nhân viên y tế thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế đang làm việc ngoài giờ hành chính tại các PKĐK tư nhân, dẫn đến nhiều nhân viên y tế phải thực hiện cách ly.

Đáng chú ý, trường hợp F0 đến khám tại PKĐK 38 Lê Lợi đã làm cho hơn 10 bác sĩ của Trung tâm Y tế Quy Nhơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trở thành F1 phải thực hiện cách ly. Tình trạng này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bệnh viện và nguồn nhân lực của các cơ sở y tế công lập.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thông báo đến tất cả công chức, viên chức, người lao động (kể cả người đang hợp đồng lao động ngắn hạn) đang làm việc tại đơn vị phải tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các PKĐK tư nhân trên địa bàn tỉnh cho đến khi Sở Y tế có thông báo mới. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 11h30 ngày 3/8.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế, nhất là khâu sàng lọc ban đầu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, không để xâm nhập vào khu điều trị nội trú. Tăng cường kiểm soát việc lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên y tế vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định pháp luật.

Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm