NHCSXH TP Hải Phòng sẵn sàng hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid -19

(PLVN) - Ngày 3/11, trao đổi với PLVN, Phó giám đốc NHCSXH TP Hải Phòng Bùi Văn Thuấn cho biết, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về con người và vật chất sẵn sàng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, trong đó có nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động.

Xưởng may mũ giầy tại huyện An Lão có nhu cầu vay vốn trả lương cho công nhân.

Xưởng may mũ giầy tại huyện An Lão có nhu cầu vay vốn trả lương cho công nhân.

Phó giám đốc NHCSXH TP Hải Phòng Bùi Văn Thuấn cho biết, ngày 19/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42 ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid 19, trong đó có nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32, NHCSXH đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc triển khai cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động. Theo đó, đối tượng cho vay là Người sử dụng lao động theo quy định tại điểm b, khoản 1 Nghị quyết số 154/NQ-CP đáp ứng được các điều kiện vay vốn. Cụ thể: đơn vị sử dụng lao động có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; có doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019, không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Người sử dụng lao động chỉ được dùng nguồn vốn vay này để trả lương ngừng việc cho người lao động. Mức cho vay tối đa 01 tháng của 01 người sử dụng lao động bằng 50% mức lương tối thiểu vùng. Mỗi người sử dụng lao động được vay vốn không quá 03 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

NHCSXH TP Hải Phòng sẵn sàng hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid -19 ảnh 1
Phó giám đốc NHCSXH TP Hải Phòng Bùi Văn Thuấn.

Với lãi suất cho vay là 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn là 12%/năm, thời hạn cho người sử dụng lao động vay không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

Đến nay, Chi nhánh NHCSXH TP Hải Phòng đã tham mưu cho UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo đến các sở, ban, ngành, các tổ chức nhận ủy thác và các cơ quan liên quan cùng phối hợp tổ chức thực hiện. NHCSXH TP Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập huấn đến 100% cán bộ trong hệ thống, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động, chủ động tiếp cận người sử dụng lao động.

"Chi nhánh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về con người và vật chất sẵn sàng cho vay chương trình này. Người sử dụng lao động có nhu cầu vay vốn liên hệ với chi nhánh NHCSXH TP hoặc Phòng giao dịch NHCSXH quận, huyện nơi người sử dụng lao động đóng trụ sở", ông Thuấn cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm