Nhiều cán bộ huyện Lang Chánh bị kiện ra toà vì không trả nợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh phải ra văn bản chấn chỉnh tình trạng nhiều cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện vay tiền để tiêu xài, không có khả năng trả nợ và bị khởi kiện ra tòa.

Trước đó, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hoá) nhận được công văn của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ).

Trong số các vụ án TAND đã thụ lý giải quyết, có 8 người là cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện Lang Chánh vay nợ bị khởi kiện ra tòa án như: giáo viên, cán bộ UBND xã, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa.

Nhiều cán bộ huyện Lang Chánh bị kiện ra toà vì không trả nợ ảnh 1
Thị trấn huyện Lang Chánh

Đáng chú ý, trong số cán bộ công chức, viên chức bị khởi kiện, có người bị kiện liên quan số tiền lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án, nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc.

Theo UBND huyện Lang Chánh, nguyên nhân chủ yếu khiến cán bộ công chức, viên chức vay nợ là để tiêu dùng hàng ngày, mua sắm, nhưng mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ỳ, trốn tránh, dẫn đến phải ra tòa.

Để hạn chế tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh ra văn bản yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra tòa án.

Các đơn vị cũng phải làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của Nhà nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm