Nhiều dự án tôn tạo di tích tại TP Cần Thơ

(PLVN) - Để phát huy giá trị truyền thống của các di tích, lịch sử văn hóa trên địa bàn, trong năm 2019, TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều dự án xây mới, trùng tu, tôn tạo các di tích, hướng đến giáo dục thế hệ trẻ và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.

Trùng tu nhiều di tích quốc gia xuống cấp

Di tích là “cầu nối” giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời là động lực hướng đến tương lai. Qua đó thấy được công lao to lớn của tiền nhân, ý chí quật cường quyết tâm đấu tranh giải phóng dân tộc của các thế hệ cha ông đi trước. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều di tích ở các tỉnh, thành trong cả nước đã và đang bị xuống cấp. Đình, miếu, các công trình di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia ngày càng hoang phế, mất dần tính trang nghiêm, sung túc mà thay vào đó là sự điêu tàn, ảm đạm.

Nhiều dự án tôn tạo di tích tại TP Cần Thơ ảnh 1
TP Cần Thơ đã có sự quan tâm và trùng tu đúng mức, góp phần khôi phục và nâng cao giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống của các di tích 

Để tránh thực trạng đó xảy ra trong năm 2019, lãnh đạo TP Cần Thơ đã có sự quan tâm và trùng tu đúng mức, góp phần khôi phục và nâng cao giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống của các di tích. TP tu bổ, sửa chữa và trùng tu một số hạng mục bị xuống cấp tại Khu di tích quốc gia Mộ nhà thơ Phan Văn Trị cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, góp phần gìn giữ, giới thiệu bản sắc văn hóa của địa phương với tổng mức đầu tư gần 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, TP đã sử dụng nguồn vốn gần 700 triệu đồng thực hiện công trình chống xuống cấp, tu bổ di tích quốc gia Chùa Nam Nhã. Cụ thể, cải tạo, tu bổ Miếu bà, hành lang nối Đông lang, chánh điện, Tây lang. Các di tích được tu bổ trên nguyên tắc lưu giữ nguyên bản, phục hồi các phần bị xuống cấp, hư hỏng.

Không những thế, thành phố đã khởi công xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Lộ Vòng Cung với diện tích gần 65.000m2, tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, bao gồm các hạng mục: Khu tưởng niệm, cổng, bia di tích, sân, đường nội bộ cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Nhiều dự án tôn tạo di tích tại TP Cần Thơ ảnh 2
 Nhiều di tích quốc gia được sửa chữa, nâng cấp

Dự án mang ý nghĩa tái hiện lịch sử khách quan, trung thực, hào hùng của quân dân TP Cần Thơ, qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đề quốc Mỹ, đỉnh cao là Tết Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975.

Di tích sẽ là nơi tưởng nhớ, tôn vinh những tấm gương anh hùng bất khuất chống giặc ngoại xâm và là nơi giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn, tự hào tiếp bước ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tạo điểm nhấn văn hóa của thành phố Cần Thơ.

Phát triển di tích thành điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân

TP Cần Thơ cũng vừa Khánh thành Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ. Chi bộ được thành lập đêm ngày 10/11/1929, trong căn chòi nhỏ gần lẫm lúa Đồn điền Cờ Đỏ, thuộc làng Thới Đông, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay là thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ) theo sự chỉ đạo của Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang do đồng chí Hà Huy Giáp làm Bí thư. Nơi đây được xem là ngọn cờ đầu của cách mạng Cần Thơ nói riêng và các tỉnh vùng ĐBSCL nói chung. Ngày 31/10/2013, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp hạng địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, trên tinh thần Nghị quyết 14 của Thành ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân đồng bộ, hài hòa với phát triển kinh tế và đô thị, trong năm qua Sở đã tập trung trùng tu, tôn tạo nhiều di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.Qua đó, tăng cường công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ. 

“Các di tích giúp xây dựng tinh thần đoàn kết dân tộc cho địa phương và thế hệ trẻ, tránh tình trạng xuống cấp đạo đức. Ngoài ra, các khu di tích còn là chỗ sinh hoạt văn hóa tinh thần cho người dân địa phương”, ông Phường nhấn mạnh.

Nhiều dự án tôn tạo di tích tại TP Cần Thơ ảnh 3
Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ đưa vào hoạt động sẽ trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho người dân Cờ Đỏ. 

Theo ông Phường, việc trùng tu các di tích còn góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch, giới thiệu được nét đẹp vùng đất, con người và giá trị văn hóa lâu đời của địa phương đến với khách du lịch thập phương và bạn bè quốc tế.

Với tinh thần, trùng tu, phát triển các di tích, tiếp nối truyền thống cha ông, trong ngày khánh thành Khu di tích lịch sử Địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, xây dựng thành phố ngày càng phát triển trên các lĩnh vực, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. 

Cùng chuyên mục
Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh

Đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) - Đoàn chi viện thiết bị y tế, nhu yếu phẩm của Công an tỉnh Bắc Giang đã mang theo biết bao tình cảm nghĩa tình và trách nhiệm được lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang giao phó chuyển đến “miền Nam ruột thịt”, với mong muốn “tiếp sức” cùng đồng đội và nhân dân miền Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.  

Đọc thêm