Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học

Đầu năm học 2021-2022, nhiều phụ huynh học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại nhiều xã vùng sâu huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai lo lắng vì các con có nguy cơ phải nghỉ học giữa chừng vì bị cắt các chế độ ưu tiên dành cho học sinh bán trú.

Theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc hỗ trợ học sinh các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, mỗi học sinh sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương cơ sở, tiền nhà mỗi tháng bằng 10% mức lương cơ sở và 15 cân gạo. Thời gian hỗ trợ tối đa mỗi năm học là 9 tháng.

Với khoản hỗ trợ này, nhiều học sinh dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa được ăn ở, học tập tập trung tại các trường bán trú, gia đình giảm đi phần nào gánh nặng về kinh tế. Mặt khác, do một số xã này chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống gắn liền với rẫy nương và những chuyến lên rẫy nhiều ngày nên việc con em họ được học nội trú khiến họ yên tâm hơn.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới ảnh 1

Người dân lo lắng khi con không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Ảnh: Uyên Thu

Năm học này, nhiều học sinh nơi đây không còn được hưởng những chính sách trên do nhiều xã trên địa bàn được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn sau khi hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới.

Nhà anh Đinh Đăm (sinh năm 1992, làng Đắk Pót, xã Krong) cách trường chừng hơn 15km. Hiện nay, gia đình anh Đăm có 2 cháu là Đinh Hợi (lớp 9) và Đinh Thị Tuyết (học sinh lớp 3). Nhiều năm nay, anh Đinh Đăm và vợ đều ở trong nhà rẫy hơn nửa tháng mới quay về lại làng một lần. Hai đứa con đi học đều hưởng chế độ bán trú nên được nhà trường chăm sóc, học tập ở trường cả tuần. Năm nay, Hợi và Tuyến đều không còn được hưởng chế độ bán trú nên việc học của các em bị ảnh hưởng rất nhiều khi thiếu người đưa đón, nhà cách xa trường.

"Nhiều năm nay, gia đình tôi đều ở trong nhà rẫy rất ít khi về nhà. Hai con học đều ở lại trong trường học. Nghe tin năm nay không còn được ở bán trú, gia đình đang rất lo lắng vì không thể đưa đón 2 đứa con. Mặt khác, trong gia đình điều kiện kinh tế khó khăn nên việc học của các con không quan tâm nhiều như các thầy cô", anh Đăm lo lắng.

Thầy cô loay hoay tìm giải pháp

Trong năm học này, các thầy cô giáo thuộc nhiều trường bán trú tại huyện Kbang đang loay hoay tìm ra biện pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh không được hưởng trợ cấp như mọi năm.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới ảnh 2Giáo viên đến từng nhà vận động học sinh đến trường. Ảnh: Uyên Thu

Ví dụ như xã Krong đã hoàn thành 18/19 tiêu chí Nông thôn mới. Theo quy định sẽ có gần 150 học sinh của xã không còn được nhận hỗ trợ theo chế độ bán trú và các hỗ trợ khác, trong đó có gần 20 em đang học lớp 9. Việc ngừng hỗ trợ này khiến cho nguy cơ bỏ học vẫn luôn ở mức cao nếu không có những chính sách điều chỉnh kịp thời.

Theo ông Phan Danh - Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Krong, huyện Kbang chia sẻ: "Năm 2020, nhà trường có 166 em học sinh bán trú, đến học kì 2 còn 163 em do nghỉ học. Đầu năm học này, có 133 em học sinh được hưởng chế độ bán trú và 58 em không còn được hưởng bán trú vì không thuộc diện làng đặc biệt khó khăn như mọi năm. 56 em học sinh này đều ở những làng cách trung tâm hàng chục cây số. Nếu các em không được ở bán trú như mọi năm thì khả năng bỏ học là rất cao".

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới ảnh 3

Lớp học với nhiều chỗ trống do học sinh nghỉ học. Ảnh: Uyên Thu

Nhằm tạo điều kiện cho số học sinh này được đến trường, các thầy cô giáo đã chia sẻ các suất ăn, gói mì… của những học sinh thuộc bán trú khác để cho các học sinh vừa bị ngừng trợ cấp. Biết rằng đây là sai quy định nhưng vì để "giữ chân" học trò trong những ngày đầu năm thì thầy cô giáo đành phải thực hiện trong lúc đợi quyết sách từ UBND huyện.

Ngay từ trước khi năm học mới bắt đầu, các thầy cô giáo ở trường bán trú Krong đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương để vận động học sinh ra lớp. Đồng thời, thầy cô cũng tuyên truyền cho phụ huynh những chính sách đối với từng trường hợp học sinh.

Cụ thể vào ngày 17/9, làng Đăk Pót có 56 em học sinh nhưng đã có đến 26 em học sinh không đến trường. Thấy số lượng học sinh vắng nhiều, các thầy cô giáo phân công nhau đi gần 15km đường đèo dốc lên làng Đăk Pót để vận động học sinh xuống trường.

Ông Lê Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kbang cho biết, đơn vị đã đề xuất lên UBND huyện đề nghị tìm nguồn kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh ở Krong, vì thực sự gia đình các em khó khăn, nguy cơ bỏ học cao.

Hiện tại, các trường đang tự loay hoay để tạo điều kiện cho số học sinh bị ngừng hỗ trợ được tiếp tục ở bán trú nhằm ổn định việc học đầu năm. Đồng thời theo thống kê, năm học mới 2021-2022 toàn huyện Kbang có đến 558 học sinh các trường bán trú không còn được nhận trợ cấp theo diện xã, thôn đặc biệt khó khăn như mọi năm.

Ông Y Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, Gia Lai cho biết: "Huyện cũng đã đề xuất, kiến nghị lên cấp trên tạo nguồn kinh phí hợp lý để đảm bảo cho việc dạy và học của các em. Đồng thời huyện cũng nghiên cứu hỗ trợ các nguồn để đảm bảo đời sống trong thời gian tới".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm