Nhiều lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì... tai nạn giao thông tăng!

(PLO) - “Có nhiều lãnh đạo tỉnh đã sẵn sàng nhận trách nhiệm vì tai nạn giao thông (TNGT) tăng. Điển hình như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vừa rồi xin từ chức, nhưng xét thấy đó là lỗi khách quan nên thôi” - Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác ATGT năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 (31/12).

TNGT giảm cả 3 tiêu chí

Năm 2013 mặc dù TNGT có nhiều chuyển biến, tình trạng ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn đã được khắc phục, tuy nhiên, việc giảm số người chết vì TNGT vẫn chưa đạt được chỉ tiêu đề ra, thiệt hại về TNGT vẫn còn cao. TNGT năm 2013 xảy ra 29.385 vụ, làm chết 9.369 người, bị thương 29.500 người. So với cùng kỳ năm 2012 giảm 1.610 vụ (-5,19%), giảm 55 người chết (-0,58%), giảm 3.045 người bị thương (-9,36%). Năm 2013, tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT, và là năm thứ hai số người chết vì TNGT tiếp tục giảm xuống dưới 10.000 người.

Có 37 tỉnh, thành phố giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, trong đó, điển hình như Đồng Nai, Quảng Nam, Tây Ninh. Có 05 tỉnh số người chết giảm trên 20% là: Vĩnh Phúc, Cà Mau, Đồng Nai, Quảng Nam, Tây Ninh. Có 13 tỉnh, thành phố có số người chết giảm từ 10% đến dưới 20% là: Vĩnh Long, Hòa Bình, Sóc Trăng, Quảng Bình, An Giang, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Bình Định, Thái Nguyên, Kon Tum, Yên Bái, Bạc Liêu, Long An.

Tuy nhiên, năm 2013 có 19 tỉnh có số người chết vì TNGT tăng, trong đó có 7 tỉnh có số người chết tăng cao trên 10% là: Khánh Hòa, Hà Giang, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Điện Biên, Lai Châu, Thừa Thiên Huế.

Nhiều lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì... tai nạn giao thông tăng! ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt (C67, Bộ Công an) cho rằng, năm 2013 tình hình TNGT vẫn chưa thể đạt chỉ tiêu đề ra là do công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT còn có những tồn tại, đặc biệt là trong quản lý vận tải và trách nhiệm của người thực thi công vụ. 

Đánh giá về tình hình TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng, có nguyên nhân quan trọng từ ý thức của người tham gia giao thông chưa được cải thiện. Vi phạm trật tự ATGT vẫn diễn ra đáng kể nên TNGT vẫn ở mức cao.

Lãnh đạo tỉnh xin từ chức vì… TNGT tăng

Thông tin “nóng” này được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiết lộ tại Hội nghị “Điển hình như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vừa rồi xin từ chức. Nhưng xét thấy đó là lỗi khách quan nên thôi..”. Phó Thủ tướng cũng lưu ý TNGT còn phức tạp, số vụ TNGT nghiêm trọng vẫn xảy ra, một số địa phương  TNGT tăng như Gia Lai, Khánh Hòa, Điện Biên, Lào Cai, Bến Tre... cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm và có ngay những giải pháp giảm TNGT  trong năm tới. 

Trong dịp Tết Quý Ngọ, do lượng người và phương tiện tăng cao, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra kiểm soát giao thông tất cả các ngày trước và sau Tết. Bộ Giao thông vận tải phải đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân và vận chuyện hàng hóa; không để hành khách về ăn Tết chậm do thiếu phương tiện và phải kiên quyết xử lý tăng giá vé trái quy định… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

Không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương lưu ý không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch, làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đọc thêm