Nhiều trường hợp COVID-19 tại Bình Định chưa xác định được nguồn lây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình hình trên cho thấy nguy cơ rất cao dịch bệnh lây lan trên diện rộng tại Bình Định nếu các cấp, các ngành không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Một khu vực đang phong tỏa ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Một khu vực đang phong tỏa ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Chiều 14/9, UBND tỉnh Bình Định ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, với chủng virus delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm. Tại tỉnh Bình Định liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới từ các tỉnh phía Nam về và ngoài cộng đồng.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu thực hiện xét nghiệm tầm soát trên diện rộng cho người dân ở địa phương thực hiện Chỉ thị 16, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp.

Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cần đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và thông điệp 5T của Bộ Y tế về “Pháo đài” chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo thực hiện các biện pháp để hạn chế tối đa người dân ra đường trừ trường hợp thật sự cấp thiết. Tăng cường kiểm tra để chấm dứt tình trạng tập trung từ 3 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hạn chế tối đa ra đường sau 21h hằng ngày…

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ theo quy định, quét mã QR-Code đối với người đi làm việc, bán hàng, mua sắm hàng hóa (hoặc đăng ký danh sách nếu không sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR-Code), không để cán bộ, nhân viên, người lao động, tiểu thương và người đi mua sắm có biểu hiện mệt mỏi, ho sốt, rát họng… đến làm việc, mua sắm mà không được phát hiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm