Nhiều ý tưởng đề xuất Dự án Tổ hợp chợ đầu mối quốc tế Dầu Giây, Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mong muốn chợ đầu mối Dầu Giây trở thành Tổ hợp chợ đầu mối quốc tế Dầu Giây, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để lắng nghe ý kiến đề xuất triển khai dự án.

Chợ đầu mối Dầu Giây đang hiện hữu

Chợ đầu mối Dầu Giây đang hiện hữu

Ngày 5/1, ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc cùng các đơn vị liên quan đến nghe báo cáo, trình bày ý tưởng, giới thiệu Dự án Tổ hợp chợ đầu mối quốc tế Dầu Giây. Dự án này do Liên danh giữa Công ty TNHH MTV Proton (TP.HCM) và Công ty CP Ecobay Việt Nam (gọi tắt là Liên danh) đề xuất đầu tư.

Dự án này được đề xuất triển khai ở khu vực ngã ba Dầu Giây với quy mô dự kiến hơn 3 ngàn ha, trong đó khu chợ đầu mối (632 ha), vùng nguyên liệu mẫu (1.000 ha), khu đô thị phụ trợ (518 ha), khu công nghiệp phụ trợ (900 ha). Dự án được đề xuất triển khai 3 giai đoạn.

Khu chợ đầu mối dự kiến được thiết kế theo định hướng hàng hóa của chợ đầu mối đa dạng, ngoài nông sản tươi, còn có nông sản qua chế biến, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, hàng công nghiệp, xuất khẩu…

Ngoài các gian hàng trong nước, chợ còn bố trí khu gian hàng các nước trong liên hiệp chợ đầu mối thế giới và các nước. Chợ cần có trung tâm chiếu xạ, kiểm định chất lượng độc lập tại chợ.

 Nhiều ý tưởng đề xuất Dự án Tổ hợp chợ đầu mối quốc tế Dầu Giây, Đồng Nai ảnh 1

Hàng hóa ở chợ đầu mối Dầu Giây rất đa dạng

Chợ đầu mối ngoài quy hoạch khu vực logistics, bãi đậu xe container hàng hóa, kho mát, kho lạnh, trung tâm hỗ trợ bán buôn quốc tế… còn bố trí khu cảng ngoại quan, kho ngoại quan, kho ngoại quan y tế… Giao thông trong chợ đầu mối theo một chiều dịch vụ khép kín, linh hoạt, mô hình một điểm dừng tại chợ “One stop, all in one, drive thru”…

Đại diện các công ty liên quan đến dự án kiến nghị các cấp chính quyền và lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai chấp nhận chủ trương cho Liên danh được nghiên cứu lập quy hoạch, báo cáo đề xuất đầu tư Dự án Tổ hợp chợ đầu mối quốc tế Dầu Giây trên địa bàn Đồng Nai, xem xét, chấp thuận để Liên danh được tài trợ toàn bộ kinh phí, hỗ trợ và thực hiện nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch và báo cáo dự án tiền khả thi…

Về vấn đề này ông Võ Văn Phi ghi nhận ý tưởng về dự án và các ý kiến đóng góp của các sở, ngành, đơn vị liên quan. Đề xuất dự án này là dự án lớn, cần nghiên cứu phương án, sắp xếp các ý tưởng kỹ lưỡng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm