Ấm áp Tết cổ truyền Bunpimay của hơn 300 lưu học sinh Lào tại Quảng Bình

(PLVN) - Ngày 13/4, hơn 300 em lưu học sinh Lào đang học tập và làm việc tại Quảng Bình được đón Tết cổ truyền Bunpimay trong không khí hết sức ấm áp.

Mọi người ngồi xung quanh đài hoa lớn tiến hành nghi lễ té nước và buộc chỉ cổ tay.

Mọi người ngồi xung quanh đài hoa lớn tiến hành nghi lễ té nước và buộc chỉ cổ tay.

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay nước bạn Lào (năm 2562 theo Phật lịch), ngày 13/4, tại Quảng Bình, trường Trung cấp luật Đồng Hới đã tổ chức lễ đón chào năm mới cho hơn 300 em lưu học sinh Lào đang sống và học tập trên địa bàn tỉnh.

Tết Bunpimay (hay còn gọi là Tut Songkan) có nghĩa tiếng Việt là tết năm mới. Thời gian diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13/4 – 15/4 hàng năm, lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, thành khiết và phồn vinh cho vạn vật cũng như cuộc sống của con người. 

Lãnh đạo trường Trung cấp luật Đồng Hới phát biểu chúc mừng và tặng qùa cho các em lưu học sinh Lào

Qua chương trình, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được chuẩn bị và tổ chức long trọng. Đặc biệt là hai nghi lễ té nước và nghi lễ buộc chỉ cổ tay, đây là một nét đặc trưng văn hoá độc đáo của mảnh đất và còn người Lào. 

Nghi lễ té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền, xấu xa trong năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới đã mang lại tiếng cười cho nhiều người. Còn nghi lễ buộc chỉ cổ tay có ý nghĩa kèm theo những lời chúc bình an, may mắn và những thông điệp mà mỗi người Lào dành cho mọi người xung quanh, bạn bè quốc tế rằng chúng tôi yêu mến các bạn.

Nghi lễ buộc chỉ cổ tay là một nét văn hoá đặc sắc mỗi dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Sau phần lễ, chương trình văn nghệ với những tiết mục múa lăm vong đặc sắc được chính các du học sinh Lào thể hiện, tạo nên một không gian hết sức gần gũi và ấm áp.

Trường Trung cấp luật Đồng Hới là trường có số lượng du học sinh Lào theo học nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, với số lượng gần 300 lưu học sinh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm