Ấn tượng Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế

(PLO) - Vào lúc 20h30 tối 28/4, Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VII năm 2017 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt” đã diễn ra tại sân khấu bia Quốc Học (TP. Huế). Rất đông người dân địa phương và du khách đã đội mưa đến theo dõi chương trình.

Sân khấu chính nơi diễn ra lễ khai mạc

Sân khấu chính nơi diễn ra lễ khai mạc

Đến dự khai mạc  có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng các lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh bạn.

Với chủ trương khôi phục, gìn giữ và phát triển các nghề, làng nghề thủ công truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch, từ 2005 đến nay, UBND thành phố Huế đã tổ chức Festival nghề truyền thống vào các năm lẻ. Festival nghề truyền thống Huế đã trở thành nơi hội tụ, biểu dương sinh động trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề tiêu biểu của Thừa Thiên-Huế và nhiều địa phương trong cả nước.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc

Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 năm nay đã diễn ra trên một sân khấu quy mô, hoành tráng, buổi khai mạc diễn ra thành công tốt đẹp.

Hàng trăm diễn viên tham gia biểu diễn đêm khai mạc

Tại buổi khai mạc nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được trình diễn gây ấn tượng cho nhiều khán giả có mặt tại buổi lễ. Lễ khai mạc bao gồm các tiết mục nghệ thuật mang đậm âm hưởng dân tộc. Những ca khúc như Giai điệu tổ quốc (Trần Tiến), Khát vọng (Phạm Minh Tuấn), Hãy yêu nhau đi (Trịnh Công Sơn), Với Huế (Tuấn Phương)…được các nghệ sĩ biểu diễn kèm những điệu múa nhằm tôn vinh nét đẹp của các ngành nghề thủ công truyền thống như nghề thêu, nghề làm nón lá, nghề đan lát…

Sân khấu ấn tượng

Dù ở Huế có mưa phùn và lạnh, nhưng rất đông người dân  và du khách vẫn đội mưa đến theo dõi và ủng hộ các nghệ sĩ, nghệ nhân, những người đã đem đến những tiết mục đặc sắc dưới tiết trời không mấy thuận lợi.

Mô tả ảnh

Festival nghề truyền thống Huế năm nay có sự góp mặt của 327 nghệ nhân đến từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia, trong đó có 35 đơn vị trong tỉnh và 24 đơn vị ngoại tỉnh, giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, tập trung các nhóm nghề; Dệt, Thêu, Gốm, Mộc mỹ nghệ, Mây tre, Nón lá, Kim hoàn, Tranh dân gian, Pháp lam, Hoa giấy, đồng, làm Mõ, Đèn lồng và Lọng đèn; Nhang trầm, Nghề đệm bàng, Diều, nghề làm đầu lân.

Mô tả ảnh

Các đối tác nước ngoài tham gia có 34 nghệ nhân và thợ đến từ các thành phố Takayama, Saijo, Shizuoka và Công ty thêu Shuei (Nhật Bản); Quận Dongnae, thành phố Busan (Hàn Quốc); Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa, thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Mô tả ảnh

Từ nay đến ngày bế mạc 2/5, trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2017 còn có nhiều hoạt động biểu diễn, quảng bá, tôn vinh các nghệ nhân của các làng nghề truyền thống như Lễ hội Áo dài “Hội họa Huế với tà áo dài”, biểu diễn trang phục dệt may “Hội tụ Bản sắc châu Á”…

Lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề Việt Nam sẽ bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2017 vào tối 2/5.

Sân khấu lung linh

Festival nghề truyền thống Huế 2017 sẽ là dịp cho các nghệ nhân, làng nghề truyền thống của nhiều tỉnh thành, địa phương có cơ hội để khẳng định thương hiệu làng nghề.

Đây  là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế - thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố Festival của Việt Nam”.

Cùng chuyên mục
Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Đọc thêm