Ba Chẽ (Quảng Ninh): Chưa có giấy phép khai thác, Công ty cổ phần đầu tư Thịnh Phát đã “đánh bay” quả đồi

(PLVN) - Mặc dù mới được UBND huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) chấp thuận chủ trương cho khai thác đất tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn để đắp “vị trí xung yếu đê”, chưa có giấy phép khai thác, nhưng Công ty cổ phần Đầu tư Thịnh Phát có địa chỉ tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm-Hà Nội đã tập kết máy móc khai khác quả đổi rộng hàng ngàn mét vuông.

Công ty Thinh Phát khai thác khi chưa có giấy phép

Công ty Thinh Phát khai thác khi chưa có giấy phép

Theo văn bản chấp thuận chủ trương số 1535/UBND-TNMT ngày 17/12/2018 do Phó chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ Đinh Thị Vỹ ký, công ty cổ phần Đầu tư Thịnh Phát phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý trước khi tổ chức khai thác theo quy định.

Trong quá trình thi công, doanh nghiệp phải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm quy định của Luật đất đai và các văn bản pháp luật khác có liên quan. 

  Đoàn xe "hổ vồ" chở đất đắp đê

Tuy nhiên, phớt lờ yêu cầu của UBND huyện Ba Chẽ, công ty Thịnh Phát đã đưa máy xúc cỡ lớn và hàng chục xe ben “hổ vồ” vào khai thác đất đi “đắp đê”.

Dự án này chưa hoàn thiện một số thủ tục pháp lý như: chưa có giấy phép khai thác, chưa thực hiện đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích đất rừng, chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế, phí và thực hiện các nghĩa vụ về tài chính khác theo quy định của pháp luật (theo Luật khoáng sản 2010 và Nghị định 158/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật khoáng sản số 2010 ).

 Đất lẫn đá được chuyển tải xe ben nhỏ đi đắp vị trí "đê xung yếu"

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn Vi Thanh Vinh cho biết, dự án đã có chấp thuận chủ trương của UBND huyện Ba Chẽ và sẽ cho kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra dự án khai thác đất không phép, chất lượng đất, đá, cát, mà Công ty cổ phần Đầu tư Thịnh Phát đem đắp vị trí “xung yếu đê ” sẽ được Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Đọc thêm