Bắc Giang: Dự án Đường bê tông liên thôn có nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

(PLVN) - Dự án Đường liên thôn thôn Nhân Lý xã Trường Sơn huyện Lục Nam lại đang tồn tại 2 hợp đồng có nội dung khác nhau khiến dư luận hoài nghi về việc hợp thức hóa để rút ruột công trình. 

Bắc Giang: Dự án Đường bê tông liên thôn có nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ

Ngày 15/5/2020 Báo pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Dân xã Trường Sơn (Bắc Giang) tố đường bê tông nông thôn có nhiều dấu hiệu sai phạm”. Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng tải nội dung phản ánh vào ngày 15/5/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn giao cho UBND huyện Lục Nam kiểm tra xác minh làm rõ các nội dung phản ánh tại bài viết , thông tin lại Báo pháp luật Việt Nam và báo cáo chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/5/2020.

Ngày 28/5/2020, phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với đại diện UBND xã Trường Sơn liên quan đến vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hưng – Cán bộ địa chính, xây dựng UBND xã Trường Sơn cho biết: Trong năm 2018 và 2019 trên địa bàn xã Trường Sơn có thực hiện triển khai dự án Đường bê tông liên thôn trong đó có công trình đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý. Dự án do UBND xã Trường Sơn làm chủ đầu tư, nguồn vốn được lấy từ ngân sách nhà nước và đóng góp của nhân dân.

Các đơn vị nhà thầu do bà con nhân dân giới thiệu, trong quá trình thực hiện triển khai dự án có thành lập tổ giám sát địa phương gồm 16 người thực hiện nhiệm vụ giám sát quá trình thi công, ông Hưng cho biết thêm.

Đại diện UBND xã Trường Sơn làm việc với PV Báo pháp luật Việt Nam 

Theo hợp đồng thi công xây dựng số 28/HĐTCXD ký ngày 23/11/2018 giữa UBND xã Trường Sơn với Tổ thợ địa phương đại diện là ông Mạc Văn Hữu thì đường bê tông thôn Nhân Lý xã Trường Sơn được có mặt đường bê tông rộng 3.5m; dày 20cm, đá suối địa phương 4x6 mác 250, cát sạch hạt to; thi công đánh bóng mặt đường; cắt khe co 5m/1 khe và tưới nhựa đường vào khe co; 60m để 1 khe giãn bằng gỗ nhóm 4; đắp lề đường, độ dốc ngang 2%. 

Tại buổi làm việc với phóng viên, UBDN xã Trường Sơn lại cung cấp một hợp đồng thi công xây dựng số 09A/2018/HĐ-TC  ký ngày 1/10/2018 cũng do đại diện UBND xã là bà Hoàng Thị Nhuận – Chủ tịch xã với Tổ thợ địa phương đại diện là ông Mạc Văn Hữu. Song, trong nội dung và phụ lục hợp đồng hoàn toàn không nhắc tới phía Tổ thợ địa phương phải thực hiện công việc đắp lề đường và phải có gỗ nhóm 4 làm khe giãn, ngay cả trong hồ sơ quyết toán hợp đồng cũng không nhắc tới 2 hạng mục nêu trên.

Cùng một công trình nhưng lại có hai bản hợp đồng có nội dung khác nhau 

Khi được hỏi về sự tồn tại của 2 bản hợp đồng nêu trên PV chỉ nhận được câu trả lời mập mờ không rõ ràng về vấn đề này. Đây cũng là vấn đề mà UBND huyện Lục Nam cần sớm kiểm tra, làm rõ và minh bạch với công chúng xã Trường Sơn.

Hồ sơ quyết toán hợp đồng thi công xây dựng không có phần lề đường và gỗ nhóm 4 làm khe giãn cách

Trong diễn biến khác, ngày 20/5/2020, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Lục Nam. Tại buổi làm việc, ông Giáp Văn Ơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết, UBND huyện Lục Nam đã nắm bắt được thông tin báo chí phản ánh, đã giao cho UBND xã Trường Sơn xác minh và báo cáo trả lời UBND huyện trước ngày 25/5/2020 và sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí.

Cũng tại buổi làm việc PV được ông Đào Văn Tuấn, cán bộ phòng kinh tê và hạ tầng huyện cung cấp một số tài liệu, hồ sơ liên quan đến công trình đường bê tông thôn Nhân Lý.

Đáng chú ý trong hồ sơ cung cấp cho phóng viên có biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình ngày 6/5/2019. Biên bản đã nêu rất rõ, “tại thời điểm kiểm tra phần khe co, khe giãn thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt”.

Cũng tại mục 7 của biên bản này đã có kiến nghị, “Trước khi tổ chức bàn giao công trình đưa vào sử dụng đề nghị chủ đầu tư (UBND xã Trường Sơn) chỉ đạo các bộ phận liên quan và đơn vị thi công hoàn thiện các nội dung (phần khe co, khe giãn) theo đúng hồ sơ thiết kế định hình được duyệt; tổ chức nghiệm thu thanh toán, hoàn công và quyết toán theo đúng thực tế thi công, bổ sung đắp đất lề đường theo hướng dẫn của UBND tỉnh Bắc Giang.

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình  

Trước những tồn tại như đã nêu trên, các cơ quan chức năng huyện Lục Nam và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xác minh và trả lời cho người dân câu trả lời thỏa đáng nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm