Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Bộ Y tế: Ký kết quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT

(PLVN) - Nhằm giải quyết những khó khăn, thách thức trong công tác thực hiện và hướng đến bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, vừa qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Lễ ký kết.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế.

Phát biểu khai mạc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHYT ở nước ta đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Hiện nay, gần 90% dân số Việt Nam đã tham gia BHYT, theo lộ trình này sẽ đạt 95%. 

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hiện như hai người trên một con thuyền. Mỗi người một mạn thuyền nên cần phải bơi cùng nhau để con thuyền tiến lên. Vì vậy, việc ban hành, ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giữa hai Ngành là điều cần thiết để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; phù hợp với thực tiễn về sự phát triển của kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ. Đồng thời, mở rộng, tăng cường chất lượng dịch vụ y tế do BHYT chi trả…”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đồng quan điểm với quyền Bộ trưởng Bộ Y tế về sự cần thiết phải có Quy chế phối hợp mới với tầm nhìn mới, thay thế Quy chế phối hợp đã được ký kết cách đây hơn 10 năm giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: Trong những năm qua, đặc biệt là 5 năm gần đây, sự phối hợp giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã có những bước tiến mới, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự phối hợp đó được thể hiện rõ nét trong xây dựng chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh (KCB), về BHYT. 

Nhờ đó, tính đến nay, toàn quốc có hơn 12 nghìn cơ sở KCB từ trạm y tế xã trở lên đã được kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Nếu trong năm 2017, tỷ lệ liên thông dữ liệu KCB trong ngày chỉ đạt 38% thì đến nay đã đạt 89%. Công tác thanh quyết toán chi phí KCB BHYT đã được thực hiện bằng hệ thống phần mềm, đảm bảo chính xác và minh bạch hơn. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp rất chặt chẽ trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử...

Bên cạnh kết quả đạt được, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho rằng, giai đoạn tới đây, ngoài những thuận lợi thì chính sách BHYT tại Việt Nam sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức để duy trì được sự phát triển bền vững. Hiện tại, độ bao phủ BHYT đã gần 90% dân số, đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao. Con số 10% còn lại tuy ít nhưng lại là nhóm đối tượng khó phát triển, bên cạnh đó lại cần duy trì số đã tham gia BHYT để đạt được 95% dân số có BHYT vào năm 2025 như mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 20/2017/NQ-TW. Cùng với đó, một nhiệm vụ rất quan trọng nữa là quản lý và sử dụng quỹ BHYT sao cho vừa đạt được mục tiêu cân đối, ổn định vừa đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT... 

“Để vượt qua được những khó khăn, thách thức nêu trên, chúng tôi nhận thấy cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận định.

Với những định hướng, mục tiêu cụ thể của 2 Ngành, tại buổi lễ, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thông qua và ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT thời gian tới.

Quy chế bao gồm 3 chương, 11 điều quy định nguyên tắc, nội dung phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. 

Theo đó, nguyên tắc phối hợp dựa trên cơ sở thực hiện và tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và theo đúng chức năng và nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên. Bảo đảm các hoạt động phối hợp được thực hiện kịp thời, đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Y tế và chỉ đạo tổ chức thực hiện của lãnh đạo BHXH Việt Nam. 

Về nội dung phối hợp, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật về BHYT bao gồm: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Xây dựng chiến lược, kế hoạch tổng thể phát triển BHYT; Xây dựng và trình Chính phủ các giải pháp nhằm đảm bảo cân đối quỹ BHYT; Đánh giá tình hình thực hiện các văn bản Quy phạm pháp luật về BHYT.

Lãnh đạo 2 Ngành tin tưởng, Bản Quy chế phối hợp sẽ là cơ sở vững chắc để hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam ngày càng hiệu quả, góp phần quan trọng trong thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam.

Cùng chuyên mục
TP HCM tổng kết 10 năm chương trình ngầm hóa lưới điện

TP HCM tổng kết 10 năm chương trình ngầm hóa lưới điện

(PLVN) - Trong Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình ngầm hóa lưới điện trên địa bàn”, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP HCM - nhận định, toàn thành phố, trong đó tiên phong là ngành điện, phải xem ngầm hóa lưới điện là tham gia vào cuộc cách mạng hiện đại hóa đô thị.   
Đọc thêm