BHXH Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á nhiệm kỳ 2018 - 2019

(PLO) - Theo dự kiến, Hội nghị Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/9/2018 tới đây tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại Hội nghị, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA 35 nhiệm kỳ 2018-2019.

Ban Tổ chức Hội nghị ASSA 35 họp bàn rà soát lại công tác chuẩn bị Hội nghị

Ban Tổ chức Hội nghị ASSA 35 họp bàn rà soát lại công tác chuẩn bị Hội nghị

Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA) là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội các nước Đông Nam Á thành lập năm 1998. Trải qua quá trình gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay, ASSA đã có 19 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội hoạt động của 10 quốc gia Đông Nam Á. Các thành viên ASSA bao gồm các tổ chức an sinh xã hội của các nước trong khu vực như Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái-lan và Việt Nam.

Tại Hội nghị lần thứ 34 được tổ chức tại Thái Lan, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận vị trí Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018. Theo nguyên tắc luân phiên của Hiệp hội, năm 2018, BHXH Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị ASSA 35 tại Việt Nam và sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

BHXH Việt Nam cho biết, theo dự kiến chương trình, Hội nghị ASSA 35 sẽ được tổ chức trong 02 ngày từ ngày 18-19/9/2018 tới đây tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, trong ngày đầu tiên - 18/9, sẽ diễn ra Phiên toàn thể bao gồm thành phần mở rộng ngoài ASSA và các khách mời quốc tế tham dự Lễ khai mạc Hội nghị, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA, Khai trương triển lãm ảnh ASSA 20 năm hình thành và phát triển; Hội thảo quốc tế bên lề Hội nghị với sự tham dự và trình bày của các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các nội dung liên quan đến chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Hội thảo quốc tế này có sự tham dự và trình bày của chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong nước và quốc tế nhằm cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung như: Cơ hội và thách thức của các hệ thống ASXH trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0); cơ hội và thách thức của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á trong CMCN 4.0; kinh nghiệm của New Zealand trong tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong CMCN 4.0; tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và hàm ý đối với sự phát triển của hệ thống ASXH; dịch chuyển lao động tại Đông Nam Á và các nước đang phát triển; kinh nghiệm Hàn Quốc trong việc đàm phán đảm bảo ASXH cho lao động hợp đồng; kinh nghiệm Philippines khi ký các thỏa thuận các chế độ BHXH cho người lao động làm việc tại nước ngoài; việc làm và BH thất nghiệp trong bối cảnh tự do dịch chuyển lao động.

Trong ngày thứ 2 (19/9) sẽ diễn ra Phiên hạn chế với thành phần tham dự giới hạn trong ASSA và các quan sát viên, chương trình gồm có các cuộc họp của Ban Chấp hành Hiệp hội ASSA và Ban Thư ký; Lễ trao giải thưởng của ASSA đối với các thành tựu an sinh xã hội (ASXH), trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các thành viên ASSA. Tại Phiên làm việc này, Việt Nam sẽ được chuyển giao chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức thành viên ASSA và một số tổ chức quốc tế như: Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)...

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, Hội nghị ASSA 35 là cơ hội để BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Ngành. Qua đó, học hỏi được những kinh nghiệm quý của quốc tế, nhằm phát triển sự nghiệp ASXH bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN. Đặc biệt, thông qua sự kiện này, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sáng tạo; đồng thời phát huy tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng ASXH khu vực và quốc tế.

Cùng chuyên mục
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Đọc thêm