Bộ CHQS Thừa Thiên Huế 'lên tiếng' về việc xây nhà rường đón tiếp cựu quân nhân

(PLVN) - “Việc xây dựng ngôi nhà rường trên này cũng chỉ 1 tầng, không vi phạm chiều cao xây dựng trong Kinh thành Huế, không xâm phạm gì đến di tích. Còn nếu đây là đất theo quy hoạch để trồng cây xanh tạo cảnh quan cho Kinh thành Huế thì cũng không phải, vì đất này vẫn còn sự quản lý của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, là “đất quốc phòng”, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh khẳng định.

Ngôi nhà rường hơn 50m2  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế làm để đón tiếp cựu quân nhân về khám chữa bệnh

Ngôi nhà rường hơn 50m2 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế làm để đón tiếp cựu quân nhân về khám chữa bệnh

Vừa qua, đoàn liên ngành gồm UBND phường Thuận Lộc, Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Quản lý đô thị TP Huế và chủ đầu tư đã có buổi làm việc về công trình nhà rường của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế nằm gần cửa Hậu và trụ sở của Bộ Chỉ huy này. Kết quả, đoàn đã yêu cầu chủ đầu tư phải đình chỉ ngay công trình xây dựng và tiến hành các thủ tục cấp phép xây dựng.

Lý do đình chỉ theo Thanh tra Sở Xây dụng cho hay là vì “Quá trình xây dựng công trình, chủ đầu tư đã không lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng”. Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết thêm, khu vực công trình vi phạm của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế là đất di tích quốc gia, để được xây dựng phải có sự đồng ý của Bộ VH,TT&DL. Khu vực này theo quy hoạch sẽ được trồng cây xanh để tạo cảnh quan cho Kinh thành Huế. Cho nên việc xây dựng công trình trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch. Qua đó, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Huế chỉ đạo UBND phường Thuận Lộc và các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện và xử lý vi phạm theo quy định.

Ngày 2/3, trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm- Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, công trình nhà rường nói trên được xây dựng với diện tích 52 m2 là nơi để tiếp đón các cựu quân nhân phía nam Quân khu ra khám bệnh tại Bệnh viện 268 của Quân khu IV.

“Lâu nay, các cựu quân nhân, sau khi vượt quãng đường dài đi từ các tỉnh, thành khác đến khám bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Quân y 268 nằm đối diện đó nhưng không có chỗ dừng chân nên sau khi một Ban của đơn vị đề xuất thì chúng tôi xin ý kiến của Quân khu và được đồng ý. Công trình này thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Tư lệnh quân khu về việc giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Quân y 268 (nằm sát trụ sở Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế) thực hiện chức năng khám, điều trị bệnh cho cựu quân nhân là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp các tỉnh phía nam của quân khu”, Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm thông tin.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Ngọc Lâm, công trình này nằm trong phạm vi đất quốc phòng hơn 26 hecta do Bộ CHQS tỉnh quản lý, sử dụng. Quá trình xây dựng không làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và các công trình di tích. Qua tìm hiểu từ chính quyền địa phương, khu vực xây dựng trạm đón tiếp cựu quân nhân đến khám bệnh trước đây là nơi các đối tượng nghiện thường tập trung, chích hút. Lực lượng đoàn viên của Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã nhiều lần thu gom bơm kim tiêm của các đối tượng nghiện vứt bữa bãi tại khu vực này.

“Chúng tôi khẳng định trước đây khi các công trình khác nằm trong khuôn viên của Bộ CHQS tỉnh như nhà trực ban, Hội trường, nhà ở cho quân đội, sân thể thao… phục vụ cho mục đích quốc phòng đều không bị Sở Xây dựng hay các cơ quan khác nói gì. Tại sao công trình này lại bị kết luận là xây không phép?”, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS nói.

Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, từ lúc con đường Đinh Tiên Hoàng kéo dài nối thẳng ra cửa Hậu được mở ra để phục vụ nhu cầu người dân thì con đường đó đã chạy qua phần đất của Bộ CHQS tỉnh. Đơn vị đã phải làm tường thụt lui vào. Từ đó các công trình nằm trên con đường phía ngoài tường của đơn vị cứ bị hiểu nhầm là đất công cộng.

“Việc xây dựng ngôi nhà rường trên này cũng chỉ 1 tầng, không vi phạm chiều cao xây dựng trong Kinh thành Huế, không xâm phạm gì đến di tích. Còn nếu đây là đất theo quy hoạch để trồng cây xanh tạo cảnh quan cho Kinh thành Huế thì cũng không phải, vì đất này vẫn còn sự quản lý của Bộ CHQS tỉnh, là “đất quốc phòng”, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn khẳng định.

Cũng theo Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, việc xây dựng này đơn vị nhận thấy không cần phải có giấy phép. Nếu phần đất đó tỉnh, thành phố lấy về làm đất công cộng thì đơn vị sẵn sàng giao hết, còn trên hồ sơ là “đất quốc phòng” do đơn vị quản lý, thì việc xây căn nhà phục vụ cựu quân nhân trước khi vào Bệnh viện Quân y 268 khám chữa bệnh là hoàn toàn đúng theo chủ trương của Quân khu", ông Sơn nói thêm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm