Bộ đội Biên phòng dạy tiếng Việt cho người dân bản Nậm Táy

(PLO) - Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An không chỉ giúp bà con bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) phát triển kinh tế - xã hội mà còn tổ chức dạy tiếng Việt cho người dân địa phương. Qua đó, giúp bà con hiểu được văn hóa, con người Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Cán bộ Đồn BP Thông Thụ dạy tiếng Việt cho người dân cụm bản Nậm Táy

Cán bộ Đồn BP Thông Thụ dạy tiếng Việt cho người dân cụm bản Nậm Táy

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An, 3 năm qua, cùng với việc giúp đỡ bà con bản Nậm Táy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Đồn BP Thông Thụ đã cử cán bộ sang trực tiếp mở lớp dạy tiếng Việt ngay tại bản. Lớp học thu hút rất đông học viên, không chỉ có bà con dân bản, các em học sinh, mà còn có rất nhiều giáo viên và cán bộ công chức đang làm việc tại cụm bản Viêng Phăn cũng tích cực tham gia học.

3 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ đã tổ chức thành công 3 khóa dạy tiếng Việt cho gần 120 học viên người Lào. Qua khảo sát, 100% học viên đều đọc thông, viết thạo và giao tiếp tốt bằng tiếng Việt. Em May Xí (ở bản Nậm Táy) hồ hởi cho biết: “Từ khi BĐBP Việt Nam sang mở lớp dạy tiếng Việt Nam đã giúp ích rất nhiều cho chúng em. Hiện nay, chúng em có thể giao tiếp với bà con người Việt Nam, có thể sang Việt Nam nói chuyện, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn. Đặc biệt, nhờ biết tiếng Việt, bà con trong bản có thể học tập kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi của bà con Việt Nam”.

Trực tiếp giảng dạy tiếng Việt cho người dân, Thượng úy Nguyễn Văn Trinh, Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi gặp một số khó khăn nhất định, đó là lứa tuổi các học viên đến học không đồng đều, vì vậy, sự tiếp thu của học viên cũng không đồng đều. Lớp học được tổ chức vào thời gian là mùa mưa của Lào nên việc học sinh ở những địa bàn xa đến lớp gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, đường sá đi lại khó khăn, phòng học chưa được đảm bảo... đã ảnh hưởng một phần đến việc dạy và học. Mong rằng, các cấp có thẩm quyền thấy được khó khăn đó giúp đỡ chương trình học tiếng Việt cho nhân dân bản Nậm Táy được tốt hơn”.

Chính trị viên Đồn BP Thông Thụ, Thượng tá Nguyễn Trọng Xoan cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì dạy tiếng Việt Nam cho người dân bản Nậm Táy. Từ những lớp học được mở, phong trào học tiếng Việt Nam của người dân phát triển mạnh không chỉ ở bản Nậm Táy, mà còn lan sang bản Pà Pục cũng như các bản lân cận. Học sinh tới học ngày càng nhiều, chúng tôi sẽ mở 2 lớp để đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt của bà con”.

Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ đã củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó thủy chung, bền vững, son sắt giữa hai dân tộc Việt - Lào, góp phần giữ gìn biên giới hòa bình, ổn định và phát triển. 

Cùng chuyên mục
Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử

(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, nhiều cơ quan, tổ chức đã tích cực quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.
Đọc thêm