Cần Thơ đề nghị công nhận 2 bảo vật quốc gia

(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận 2 bảo vật quốc gia gồm: 1 Linga - Yoni và 1 Cà ràng thuộc quyền quản lý của Bảo tàng TP Cần Thơ.

Theo đó, Linga – Yoni được phát hiện năm 2012 tại di tích khảo cổ học Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền. Hiện vật được chế tác từ một khối gỗ, thể hiện rõ hai phần: thân và vòi. Đây là tiêu bản duy nhất được tìm thấy trong văn hóa Óc Eo ở vùng ĐBSCL nói riêng, Nam Bộ và cả khu vực Đông Nam Á nói chung.

Cà Ràng của nền văn hóa Óc Eo được đề nghị công nhận bảo vật quốc gia

Một di vật tiêu biểu, cực kỳ quý hiếm không chỉ phản ánh được diện mạo đời sống văn hóa xã hội, đặc biệt là trong tôn giáo, tín ngưỡng phồn thực của cư dân Óc Eo trong lịch sử mà còn là một cứ liệu quan trọng minh chứng cho một giai đoạn phát triển, giao lưu và tiếp biến văn hóa của cư dân cổ ở vùng đất Nam Bộ nói riêng, lịch sử Việt Nam nói chung.

Cà Ràng được tạo tác trên chất liệu gốm thô, gồm đất sét trộn nhiều cát và vỏ trấu, có cấu trúc gồm ba phần, được ghép nối thành một thể thống nhất. Hiện vật mang dấu ấn rõ nét của truyền thống gắn với quá trình hình thành và phát triển cư dân bản địa.

Đây được xem là một phát kiến tiêu biểu, đại diện cho khả năng sáng tạo, thích nghi với môi trường sống của cư dân vùng sông nước ở ĐBSCL nói riêng, Nam Bộ nói chung.

Chân đế tròn, thấp; đáy bầu tròn; lòng sâu; phần chân kê gồm có 03 chân bố trí cách đều nhau, được vuốt cong tròn hướng đồng tâm từ thành miệng vào trong.  Trên bề mặt vành miệng và mũi trang trí văn in, đồ án những nhóm đường thẳng song song.      

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm

(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân qua phà Kênh Tắt Cây Trâm trên địa bàn xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao (Kiên Giang) luôn trong tình trạng phấp phỏng lo mất an toàn vì bến phà thường xuyên bị một doanh nghiệp xây dựng tự ý neo đậu sà lan che khuất tầm nhìn. Đáng nói, doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên đỗ sà lan lấn chiếm lòng sông…

Đọc thêm

Loading...