Cảng Cà Mau sắp được đấu giá 150 tỷ đồng

(PLVN) - Cảng Cà Mau (tọa lạc tại đường Lý Văn Lâm, khóm 6, phường 1, TP. Cà Mau) được hình thành sau khi giải tỏa Bến tàu A. Với mục đích làm bến trung chuyển người, hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh bằng đường sông… Sau thời gian dài đưa vào hoạt động không hiệu quả, chuẩn bị đem ra đấu giá.

Cảng Cà Mau sắp được đấu giá 150 tỷ đồng

Ngày 30/7, theo thông tin ông Hồ Hoàn Tất - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau cho biết: Hiện nay, Cảng Cà Mau chỉ hoạt động cầm chừng, không phát huy hiệu quả, nguồn thu không đủ để chi…Do đó, nguyên nhân là tàu vào bến rất ít, từ đó Cảng không có nguồn thu. 

Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đang làm thủ tục đấu giá để các nhà đầu tư lớn đầu tư vào làm bến bãi và sử dụng có hiệu quả. Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau - Hồ Hoàn Tất, cho biết thêm: Hồ sơ đã làm xong, đơn vị tư vấn đã lập dự án, nhưng các ngành vẫn còn ý kiến khác nhau, chủ yếu là việc điều chỉnh giá trần sao cho phù hợp.

 Cảng Cà Mau (tọa lạc tại đường Lý Văn Lâm, khóm 6, phường 1, TP. Cà Mau).

Cụ thể, công trình Cảng Cà Mau do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích hơn 2 ha, gồm 3 gói thầu, với tổng kinh phí gần 150 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu chính xây dựng cảng và cơ sở hạ tầng cảng có kinh phí gần 109 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Úc tài trợ kinh phí không hoàn lại. 

Theo ghi nhận PV, Cảng Cà Mau hiện nay chỉ là bến để vận chuyển vật liệu xây dựng, như cát, gạch, xi măng… Phương tiện thủy vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, con người đã vắng bóng tại đây không còn nữa… Bên trong Cảng Cà Mau cũng có một đơn vị thuê Nhà kho Cảng được một đơn vị thuê làm nơi chứa vật liệu xây dựng…

 Cảng Cà Mau hoạt động thiếu hiệu quả, tuy nhiên mặt bằng nay đã xuống cấp, tụ nước sau mưa… Hiện nay, chỉ là nơi tập kết vận chuyển vật liệu xây dựng.

Cảng Cà Mau sau thời gian dài xây dựng và hoàn thành khá hoàn chỉnh, từ hệ thống cầu cảng, bến cảng, nhà kho, kết nối giao thông hiện đại… tuy nhiên, nhiều năm qua hoạt động khá im ắng, không phát huy hiệu quả.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm